Đối với những người bị lo âu và trầm cảm, các phương pháp chữa trị thường là dùng thuốc hoặc gặp bác sĩ trị liệu. Mặc dù những biện pháp này có thể hữu ích, nhưng có một phương pháp khác đóng vai trò quan trọng giúp căn bệnh nhanh được cải thiện hơn. Đó chính là tập thể dục.

Một báo cáo của Đại học Harvard tổng kết, những cuộc nghiên cứu kéo dài từ năm 1981 cho thấy, tập thể dục thường xuyên sẽ cải thiện được tâm trạng của những người bị trầm cảm từ mức độ nhẹ đến trung bình, và nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hỗ trợ điều trị cho người bị trầm cảm nặng.

Các cuộc nghiên cứu khác từ Archives of Internal Medicine còn phát hiện ra rằng, tác dụng của việc tập thể dục thường xuyên, thậm chí có hiệu quả hơn so với thuốc chống trầm cảm. 

Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng, tập thể dục làm giảm lo lắng, khuyến khích cảm giác vui vẻ, tác dụng là ngang bằng nếu không nói hiệu quả hơn so với thuốc.

Dù tập thể dục không phải là phương thuốc duy nhất để điều trị rối loạn lo âu, trầm cảm, nhưng rõ ràng, nó đóng một vai trò quan trọng. Do đó, mọi người nên rèn luyện thói quen tập thể dục mỗi ngày để luôn có tâm trạng tốt nhất.

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi thì có thể tham khảo các bài tập dưới đây:

6 môn tập giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm lo âu

Yoga

Yoga rất tốt cho sức khỏe nói chung, đặc biệt là người đang mắc trầm cảm. Yoga mang đến lợi ích trong thời gian lâu dài. Các nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên tập yoga, có thể giảm đáng kể cảm giác lo âu, trầm cảm, tức giận và các triệu chứng thần kinh. Thực hành hơi thở sâu và sự tập trung nội tâm bên trong rất có ích đối với những người đang gặp phải triệu chứng lo âu, trầm cảm.

Chạy

Nhiều người tìm đến môn thể thao này khi tâm trạng của họ cảm thấy chán nản. Chạy sẽ tạo ra endorphins, đây là hormone giúp cơ thể có cảm giác vui vẻ, thoải mái và tự tin hơn. Theo tạp chí tâm lý học Comprehesive psychiatry, chạy bộ có hiệu quả như một liệu pháp tâm lý, giúp làm giảm các triệu chứng trầm cảm.

Chạy bộ tốt cho những người mắc trầm cảm 

Chạy bộ tốt cho những người mắc trầm cảm

Chạy đường dài

Chạy bộ đường dài không chỉ tốt cho hoạt động tim mạch, mà khoảng thời gian bạn ở bên ngoài thiên nhiên cũng làm cho tinh thần được tốt lên. Theo một nghiên cứu từ tạp chí Environmental Health and Preventive Medicine, những người tham gia chạy bộ gần khu vực có nhiều cây sẽ giảm được lượng hormone gây căng thẳng nhiều hơn những người chạy bộ trong thành phố.

Dancing

Cho dù bạn đang tham gia lớp zumba hay khiêu vũ salsa hoặc chỉ cần rèn luyện những bước nhảy trong sự thoải mái chính tại ngôi nhà của mình thì khiêu vũ có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng và lo lắng. Ngoài việc vận động cơ thể, nhiều người xem khiêu vũ như một hình thức thể hiện tính cách cá nhân, giúp tăng cường mối liên hệ giữa tâm trí và cơ thể.

Tập thể lực

Mọi người thường nghĩ đến tập thể lực là để tạo cơ bắp, nhưng nó cũng có ảnh hưởng mạnh mẽ về mặt tinh thần, giúp giảm các triệu chứng lo lắng và trầm cảm. Một nghiên cứu từ tạp chí A study from the American Journal of Medicine cho biết, huấn luyện thể lực cải thiện được tâm trạng và lòng tự trọng, giúp ngủ ngon, giảm căng thẳng từ đó mang đến cảm giác vui vẻ cho người bệnh.

Thái cực quyền

Thái cực quyền là một hình thức tập thể dục có nguồn gốc từ Trung Quốc kết hợp võ thuật với sự chuyển động nhẹ nhàng. Một nghiên cứu từ tạp chí
International Behavioral Medicine cho thấy rằng, những người tập môn này sẽ cải thiện được các triệu chứng của trầm cảm, lo âu và kiểm soát căng thẳng tốt hơn. Môn tập này liên quan đến tập trung tinh thần, cân bằng thể chất, thư giãn cơ, tất cả đều đóng vai trò điều chỉnh tâm trạng.

Bình luận