3 lời khuyên hữu ích sau đây của giáo sư Chin-Moi Chow (Đại học Sydney, Australia) sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon và không còn phải lo lắng về tình trạng mất ngủ.

Sẽ không phải là điều bí mật khi bạn biết rằng, một giấc ngủ ngon sẽ là yếu tố then chốt giúp bạn có sức khỏe tổng thể tốt, tinh thần sảng khoái và nhiều hơn thế. Tuy nhiên, có những yếu tố trong sinh hoạt hàng ngày lại ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến bạn khó có thể ngủ ngon, thậm chí là mất ngủ triền miên.

Nhà nghiên cứu Chin-Moi Chow (khoa Y học, Đại học Sydney) đã đưa ra 3 lời khuyên giúp bạn thay đổi lối sống theo chiều hướng tích cực, từ đó sẽ ngủ ngon giấc. Hãy xem đó là gì?

3 yếu tố cần thiết giúp bạn ngủ ngon giấc, không bị mất ngủ

1. Lựa chọn thực phẩm phù hợp để ngủ ngon giấc

Những thực phẩm tốt nhất, phù hợp để bạn ăn trước khi đi ngủ nên chứa hàm lượng tryptophan hoặc serotonin tự nhiên cao. Cụ thể như: sữa, sữa chua, pho mát, hạt bí đỏ, quả anh đào, nước ép anh đào, quả kiwi…

Một số carbohydrate và chất béo có thể được tiêu thụ kết hợp với các thực phẩm này trước khi bạn đi ngủ 3-4 giờ. Sự kết hợp này sẽ giúp tryptophan vượt qua phòng tuyến máu-não và chuyển hóa thành serotonin. Do đó, bạn nên bổ sung vào danh sách các thực đơn hàng ngày những thực phẩm hữu ích trên để sớm mang lại giấc ngủ ngon.

2. Tránh xa rượu, bia

Mặc dù khi say rượu, bạn có thể ngủ nhanh hơn. Tuy nhiên, sau khi hơi men không còn, bạn sẽ bị thức dậy nhiều lần. Tình trạng này khiến bạn khó có thể tỉnh táo vào hôm sau và theo thời gian sẽ làm cho bạn mệt mỏi. Vì vậy, bạn không nên “mượn” rượu, bia để giúp ngủ ngon nhé!

 Neu-khong-muon-bi-mat-ngu-ban-can-tranh-xa-ruou-bia

Nếu không muốn bị mất ngủ, bạn cần tránh xa rượu, bia

3. Loại bỏ chất kích thích

Caffeine là chất kích thích có thể làm gián đoạn giấc ngủ, khiến bạn mất ngủ. Thông thường, caffeine mất khoảng 30 phút sẽ phát huy tác dụng và nó sẽ ở trong cơ thể bạn một khoảng thời gian tương đối dài. Do đó, bạn cần tránh sử dụng bất kỳ thực phẩm hoặc đồ uống nào chứa caffeine trong khoảng thời gian từ 6-8 giờ trước khi đi ngủ.

Nicotin cũng là một chất kích thích khác mà bạn cần tránh xa nếu muốn ngủ ngon giấc. Sử dụng nicotin sẽ khiến bạn khó có thể ngủ sâu giấc, dễ ngủ gật, mệt mỏi và cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày. Hơn nữa, sử dụng nicotin trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe tổng thể nên bạn cần tránh xa chúng càng sớm càng tốt.

Sử dụng sản phẩm thảo dược – Giải pháp an toàn giúp cải thiện mất ngủ

Bên cạnh việc lựa chọn những thực phẩm, đồ uống tốt cho sức khỏe, giúp ngủ ngon giấc, hiện nay, để chấm dứt tình trạng mất ngủ, các chuyên gia y tế thường khuyến khích người bệnh kết hợp sử dụng sản phẩm thiên nhiên hỗ trợ điều trị an toàn.

Tại Việt Nam, sản phẩm điển hình cho xu hướng này là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính hợp hoan bì kết hợp với các thảo dược như: táo nhân, hồng táo, viễn chí… Sản phẩm chứa các vị thuốc này sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ, chấm dứt tình trạng mất ngủ, hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh, trầm cảm, rối loạn lo âu… Sản phẩm rất an toàn cho sức khỏe nên người bệnh có thể dùng trong thời gian dài.

Một lối sống khoa học với chế độ ăn uống, vận động phù hợp và duy trì sử dụng sản phẩm thảo dược chứa hợp hoan bì hàng ngày sẽ giúp bạn ngủ ngon giấc, không còn phải lo lắng về mất ngủ.

Đức Trí 

Bình luận