Theo nghiên cứu mới từ trường Đại học Y khoa Weill Cornell (Newyork, Mỹ) một số loại vi khuẩn đường ruột có thể làm tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp giảm nhẹ cơn đột quỵ - nguyên nhân gây tử vong thứ 2 trên toàn thế giới.

Vi khuẩn đường ruột có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ như thế nào?

Trong nghiên cứu công bố ngày 28/3/2016 trên Tạp chí Nature Medicine, các nhà khoa học đã dùng những con chuột và cho chúng điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Hai tuần sau đó, các chuyên gia đã tạo ra một cơn đột quỵ thiếu máu não cục bộ (đột quỵ nhồi máu não - loại phổ biến nhất của đột quỵ) trên những chú chuột. Sau khi tiến hành quan sát, họ thấy rằng, những con chuột có sử dụng kháng sinh giảm được 60% nguy cơ đột quỵ so với các loài gặm nhấm không sử dụng thuốc. Môi trường vi sinh vật trong ruột đã giúp tế bào miễn dịch bảo vệ não, từ đó tránh các cơn đột quỵ hiệu quả.

vi-khuan-duong-ruot-giup-ngan-ngua-dot-quy

Vi khuẩn đường tiêu hóa giúp ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả

Giáo sư, tiến sĩ Josef Anrather, trường Đại học Y Weill Cornell cho biết: "Thí nghiệm của chúng tôi cho thấy, có một mối quan hệ giữa não và ruột”. "Các hệ vi sinh vật đường ruột quyết định thể bệnh và nguy cơ đột quỵ”, ông nói thêm.

Nghiên cứu trên cũng cho thấy rằng, việc bổ sung các microbiotic ở ruột có thể trở thành một phương pháp để ngăn ngừa đột quỵ. Điều này đặc biệt hữu ích cho các bệnh nhân tiềm ẩn nguy cơ cao như: người trải qua phẫu thuật tim hoặc có mạch máu bị tắc nghẽn trong não.

Những nhà nghiên cứu cho biết, vi khuẩn đường ruột không tương tác trực tiếp với não, mà chúng ảnh hưởng đến hệ thần kinh bằng cách thay đổi hành vi của các tế bào miễn dịch. Những tế bào miễn dịch trong ruột thực hiện theo “tín hiệu” của vi khuẩn đường ruột, rồi tác động lên màng não - nơi điều khiển và chi phối những cơn đột quỵ não.

"Một trong những phát hiện đáng ngạc nhiên nhất của nghiên cứu là hệ thống miễn dịch có thể giúp giảm thiểu đến mức thấp nhất nguy cơ đột quỵ, bằng cách tác động vào màng não. Cơ chế này giống như một Nhạc trưởng, tuy không chơi bất kỳ nhạc cụ nào, nhưng họ lại có thể điều khiển những nhạc công tạo ra bản nhạc tuyệt vời", Tiến sĩ Costantino, Giáo sư Thần kinh học tại Đại học Y khoa Weill Cornell hóm hỉnh nói.

Mối liên hệ mật thiết giữa ruột và não là nghiên cứu đầy hứa hẹn, giúp ngăn ngừa đột quỵ trong tương lai. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm, để phòng ngừa đột quỵ não, chúng ta nên áp dụng chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý ngay hôm nay.

 

Bình luận