Việc uống thuốc tránh thai liên tục sẽ giúp giảm đau bụng kinh cho những trường hợp nặng là kết luận dựa theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Đại học Pennsylvania (Mỹ).

Giảm đau bụng kinh nhờ uống thuốc tránh thai

Lựa chọn sản phẩm thảo dược để đẩy lùi đau bụng kinh

Giảm đau bụng kinh nhờ uống thuốc tránh thai

Đau bụng kinh xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt do co thắt tử cung để đẩy máu kinh ra ngoài và làm gia tăng áp lực ở vùng xương chậu. Nó thường kèm theo một vài triệu chứng khác như: buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu và mệt mỏi.

"Khoảng 50- 90% phụ nữ bị đau bụng trong chu kỳ kinh nguyệt và bị ảnh hưởng tới công việc, học tập hoặc các hoạt động khác hàng ngày. Các nghiên cứu trước đây đã ước tính rằng, tình trạng đau bụng kinh làm hao hụt 600 triệu giờ làm việc và 2 tỷ USD mỗi năm”- GS.TS Richard LeGro, Chuyên gia về Sản phụ khoa cho biết.

 Dau-bung-kinh-anh-huong-den-cuoc-song-cua-chi-em-phu-nu

Đau bụng kinh ảnh hưởng đến cuộc sống của chị em phụ nữ

Với những phiền toái mà bệnh gây ra, nhóm chuyên gia tại trường đại học Pennsylvania đã tiến hành nghiên cứu về tác dụng của thuốc tránh thai với tình trạng này và kết quả được công bố trên Tạp chí Obstetrics and Gynecology. Những người tham gia trong nghiên cứu bị đau bụng kinh nguyên phát. Cơn đau của họ không phải do phẫu thuật trước đó hay u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung hoặc các bệnh vùng chậu. 

"Thuốc tránh thai đường uống thường được các bác sĩ kê để điều trị tình trạng đau bụng kinh. Tuy nhiên, chúng tôi muốn xác định xem, liệu có sự khác biệt nào giữa các phương pháp điều trị tránh thai theo chu kỳ và liên tục" - Tiến sĩ LeGro nói. 

Việc điều trị bệnh bằng thuốc ngừa thai hoạt động theo cơ chế “bắt chước” chu kỳ kinh nguyệt tự nhiên của người phụ nữ: ngăn chặn kinh nguyệt trong vòng 21 ngày, sau đó dừng thuốc trong vòng 7 ngày tiếp để tình trạng chảy máu kinh xảy ra. Trong khi đó, phương pháp dùng thuốc tránh thai liên tục sẽ bao gồm 28 ngày chủ động dùng thuốc.

Sau 6 tháng nghiên cứu cho thấy, cả hai nhóm điều trị đều có sự suy giảm đáng kể tình trạng đau bụng khi có kinh nguyệt. Tuy nhiên, nhóm phụ nữ uống thuốc tránh thai liên tục báo cáo, họ thấy giảm đau hơn hẳn so với trước đó do không bị gián đoạn điều trị.

Hai phương pháp này chỉ khác nhau về thời gian mà chị em thực hiện việc uống thuốc tránh thai, tuy nhiên lại gây tác dụng phụ khác nhau. Do đó, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào. Và việc nghiên cứu thêm là điều cần thiết để xác định tỷ lệ rủi ro cũng như lợi ích, nếu sử dụng mở rộng phương pháp uống thuốc tránh thai liên tục để điều trị đau bụng kinh nguyên phát.

Lựa chọn sản phẩm thảo dược để đẩy lùi đau bụng kinh

Phải thừa nhận rằng, những phiền toái mà chứng đau bụng kinh gây ra với chị em là không nhỏ. Do đó, bên cạnh sử dụng thuốc tránh thai hoặc phương pháp thông thường, nhiều nhà khoa học trên thế giới vẫn đang nỗ lực nghiên cứu để tìm ra các giải pháp mới, giúp người phụ nữ vượt qua tình trạng này.

Ở Việt Nam, để cải thiện tình trạng đau bụng khi đến kỳ kinh, hiện nay, chị em phụ nữ đang có xu hướng lựa chọn các loại thuốc thảo dược đã được chứng minh hiệu quả và tính an toàn qua nhiều nghiên cứu lâm sàng. Tiêu biểu trong số đó là cao thuốc có thành phần chính từ nga truật (nghệ đen), kết hợp với những thảo dược quý khác như đan sâm, sài hồ, xích thược, đương quy,… Cao thuốc gồm những thành phần này giúp điều hòa kinh nguyệt, phòng ngừa, điều trị đau bụng kinh cũng như bệnh lạc nội mạc tử cung (bệnh lý gây đau bụng kinh dữ dội) một cách hiệu quả.

Việc nghiên cứu để tìm ra các phương pháp mới giúp đẩy lùi đau bụng kinh là điều cần thiết. Tuy nhiên, trong khi chờ đợi những kết quả này, chị em hoàn toàn có thể sử dụng loại thuốc thảo dược chứa thành phần chính từ nga truật, nhằm loại bỏ cảm giác khó chịu mỗi khi “đến tháng” mà không phải lo ngại về tác dụng phụ, giúp cuộc sống vui khỏe hơn.

Hoài Thương

Bình luận