Bên cạnh những triệu chứng như chán ăn, người mệt mỏi, đi tiểu nhiều, phù… thì người mắc suy thận cũng có biểu hiện cụ thể trên da, vậy đó là gì?

Những biểu hiện trên da của bệnh nhân suy thận

Thận có chức năng chính là lọc máu, giúp đào thải các chất độc bên trong cơ thể ra ngoài qua đường nước tiểu. Ở người bị suy thận mạn tính, khi chức năng thận suy giảm nhiều, các chất độc không được đưa ra khỏi cơ thể mà tích tụ lại trong cơ thể. Đặc biệt, khi các chất độc tích tụ dưới da gây tình trạng ngứa toàn thân. Ngoài ra, người bệnh còn có thể xuất hiện một số biểu hiện trên da bao gồm:

Da xanh xao: Đây là biểu hiện có nguyên nhân do người bệnh bị thiếu máu. Nguyên nhân là do chức năng thận suy giảm nên nó không sản xuất đủ erythropoietin - một chất quan trọng tham gia vào quá trình tạo hồng cầu.

Xuất huyết dưới da: Triệu chứng này rất hay gặp ở người bị suy thận, đặc biệt là tình trạng xuất huyết lan rộng thâm tím thành từng mảng. Bên cạnh đó, người bệnh còn dễ bị chảy máu ở mũi và chân răng.

Ngứa: Thận có chức năng loại bỏ các chất thải ra khỏi máu. Khi thận bị suy, sự tích tụ của các chất thải này trong máu dễ gây ngứa ở da. 

Do đó, song song với những dấu hiệu khác thì khi thấy có các biểu hiện như da xanh xao, ngứa hoặc xuất huyết từng mảng hoặc cụm nhỏ thì chúng ta nên đi kiểm tra sức khỏe, đánh giá chức năng thận để sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Người bị suy thận cần điều trị kịp thời

Trong trường hợp bị suy thận, người bệnh cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ kết hợp thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để tránh tình trạng bệnh nặng hơn và dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như: đột quỵ não, nhồi máu cơ tim…

Mi Anh 

Bình luận