Suy thận mạn là hội chứng thận mất chức năng và ngày càng nặng hơn theo thời gian. Đến giai đoạn cuối, bệnh nhân có thể phải điều trị thay thế (chạy thận, ghép thận) để duy trì sự sống. Do vậy, việc phòng ngừa và điều trị suy thận trở nên rất cấp thiết.

Suy thận mạn – căn bệnh bạn chớ nên coi thường!

Có nhiều nguyên nhân gây suy thận, bao gồm: viêm cầu thận, đái tháo đường, sỏi thận, tăng huyết áp, các bệnh thận bẩm sinh,… Do vậy, những người mắc các bệnh nguy cơ cần có phương pháp phòng ngừa suy thận hiệu quả. Quá trình suy thận mạn diễn biến kéo dài, âm ỉ với những triệu chứng mơ hồ ở giai đoạn đầu như: sưng phù, mệt mỏi, xanh xao, đau đầu, chán ăn, buồn nôn, tiểu nhiều lần… Chính vì thế, bệnh rất khó chẩn đoán sớm nếu không thực hiện những xét nghiệm cụ thể về máu và nước tiểu. Thông thường, khi xuất hiện triệu chứng thì suy thận đã ở giai đoạn nặng, chức năng thận chỉ còn khoảng 10 – 20%.

 thuong-xuyen-di-kiem-tra-suc-khoe-de-phat-hien-som-suy-than-man

Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe để phát hiện sớm suy thận mạn

Điều trị suy thận mạn dựa vào nguyên nhân gây bệnh

Bệnh nhân có thể được chỉ định các thuốc như: thuốc lợi tiểu, thuốc kiểm soát huyết áp, ức chế men chuyển, chẹn thụ thể AT1, chẹn canxi, chẹn bêta giao cảm… Bên cạnh đó, người bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc phòng chống rối loạn cân bằng canxi-phốt pho, phòng chống rối loạn toan kiềm, thuốc chống thiếu máu…

Ngoài ra, chế độ ăn uống trong điều trị suy thận là rất quan trọng và phải thực hiện nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ. Người bệnh cần hạn chế protein, không ăn nhiều đạm thực vật, nên ăn nhạt, ăn đủ vitamin, bổ sung các yếu tố vi lượng, uống đủ nước… Đồng thời, cần có chế độ sinh hoạt, vận động thích hợp.

Hiện nay, xu hướng đang được nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng lựa chọn là sử dụng những sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả bền vững, không gây tác dụng phụ, ít tốn kém chi phí. Tại nước ta, tiêu biểu cho dòng sản phẩm này là thực phẩm chức năng có thành phần chính từ cây dành dành.

Cây dành dành có hoạt tính sinh học cao, kết hợp cùng các dược liệu quý khác như: đan sâm, hoàng kỳ, trầm hương, râu mèo, mã đề, linh chi đỏ… giúp bảo vệ thận, tăng cường chức năng thận, kiểm soát các nguyên nhân gây suy thận, đồng thời giúp kiểm soát các triệu chứng,… nhờ đó giúp cho bệnh nhân cải thiện tình trạng sức khỏe một cách hiệu quả.

Để phòng ngừa, tăng cường chức năng thận, hỗ trợ điều trị suy thận mạn và giảm nhu cầu phải chạy thận, người bệnh cần thực hiện chế độ ăn uống theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Đồng thời, uống thực phẩm chức năng có thành phần chính từ cây dành dành thường xuyên là biện pháp đơn giản, hiệu quả, an toàn và ít tốn kém đang được áp dụng rộng rãi.

Đỗ Hướng

Bình luận