Phụ nữ Mỹ trên 50 tuổi, sức khỏe tốt ít có nguy cơ tử vong vì các tai biến tim mạch như đột quỵ, nếu như họ đã nuôi một con chó hoặc con mèo – Một nghiên cứu tại Mỹ tìm thấy.

Nữ giới giảm khoảng 40% nguy cơ bị đột quỵ nếu nuôi thú cưng

Các nhà khoa học đã nghiên cứu gần 4.000 người trưởng thành trên 50 tuổi không bị bệnh tật, tham gia cuộc Khảo sát sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia Mỹ (NHANES), trong năm 1988 – 1994 và khai báo tình trạng sở hữu vật nuôi. Những người tham gia cũng trả lời câu hỏi về hoạt động thể chất, trọng lượng, chiều cao, tình trạng hút thuốc lá và các yếu tố nguy cơ sức khỏe khác.

Kết quả cho thấy, hơn ½ người bị thừa cân hoặc béo phì. Khoảng 35% người sở hữu vật nuôi (thường là chó) với đặc điểm là trẻ, đã kết hôn và da trắng.

Theo dữ liệu về Tỷ lệ tử vong quốc gia (Mỹ) thì đến năm 2006, 11 trong số 1.000 người không nuôi thú cưng đã qua đời vì bệnh tim mạch, so với khoảng 7 trong 1.000 có sở hữu vật nuôi. Chủ sở hữu vật nuôi là nam giới vẫn có nguy cơ tử vong do đột quỵ, trong khi nếu là nữ giới thì tỷ lệ này lại giảm khoảng 40 %.

 nu-gioi-giam-nguy-co-tu-vong-do-dot-quy-neu-nuoi-thu-cung

Nữ giới giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ nếu nuôi thú cưng

Jian Zhang - Tác giả chính của nghiên cứu đến từ Trường Cao đẳng y tế cộng đồng Jiann- Ping Hsu tại Đại học Georgia Southern (Mỹ) nhấn mạnh: "Chúng tôi tin rằng, việc đi bộ cùng một con chó sẽ tốt cho sức khỏe hệ tim mạch, giảm áp lực cuộc sống cũng như huyết áp. Nguyên nhân tại sao sở hữu một con chó không giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch có thể bởi, lợi ích của việc sở hữu một con chó chưa được chuyển thành sự thật và so với người khác, chủ sở hữu vật nuôi đã không thường xuyên đi bộ cùng thú cưng”, Zhang nói.

Tuy nhiên, kết luận của nghiên cứu này vấp phải khá nhiều ý kiến trái chiều. Theo bác sĩ Richard F. Gillum đến từ Trường Y khoa, thuộc Đại học Howard ở Washington D.C (Mỹ), người không tham gia vào nghiên cứu này nhưng đã từng nghiên cứu khảo sát NHANES thì: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nguy cơ tử vong cao ở những chủ sở hữu vật nuôi. Hầu hết các kết quả không cho thấy có liên kết giữa vật nuôi và sự sống còn”.

 

 

Bình luận