Đột quỵ não thường xảy ra một cách đột ngột và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ tình trạng này trước khi cơn đột quỵ xảy đến. Dưới đây là các dấu hiệu của bệnh mà ai cũng cần phải biết.

Các triệu chứng giúp phát hiện sớm đột quỵ não

Diễn biến của bệnh đột quỵ não thường rất bất ngờ và làm người bệnh không có khả năng phòng tránh. Tuy nhiên, nếu xuất hiện một số triệu chứng sau, bệnh nhân và người nhà nên chú ý vì đó có thể là một trong những triệu chứng đột quỵ não dù nhẹ hay nặng.

Tê cứng ở mặt, tay hoặc chân – đặc biệt là tê cứng nửa người

Khi não của bệnh nhân bị ảnh hưởng do máu không đưa dinh dưỡng lên nuôi não, làm tay chân bệnh nhân có cảm giác tê, đôi khi là mất cảm giác đau ở chân tay thậm chí ở một nửa người.

Chóng mặt, ù tai và choáng váng

Triệu chứng đột quỵ não này cũng do não không được nuôi dưỡng và đột ngột không có khả năng điều khiển như bình thường. Vì vậy, một trong những triệu chứng của đột quỵ não là gây chóng mặt, ù tai, một số trường hợp có thể dẫn tới yếu một bên chân và bệnh nhân đứng không vững.

Đau đầu dữ dội

Do mạch máu đưa máu lên nuôi não đột ngột bị ngừng (vì tắc mạch máu hoặc vỡ mạch máu) nên máu không được đưa lên để nuôi não, chính vì vậy, ở bệnh nhân đột quỵ não thường có hiện tượng đau đầu dữ dội và đột ngột.

Rối loạn ngôn ngữ

Triệu chứng đột ngột bị rối loạn ngôn ngữ tạm thời như nói ngọng, nói lắp… cũng rất dễ gặp. Điều này có thể chỉ diễn ra trong vài phút hoặc có khi vài giờ trước khi tai biến nghiêm trọng xảy ra và làm bệnh nhân không còn khả năng sử dụng ngôn ngữ.

Đột ngột không cử động được chân tay (mất phối hợp điều khiển chân tay)

Hiện tượng này cũng do máu lên não bị hạn chế, vì vậy não không có khả năng điều khiển tay chân như bình thường. Lúc này, bệnh nhân gặp khó khăn trong việc cầm nắm, nhặt, điều khiển vật dụng. Một số trường hợp tay chân run không đứng vững, rất nguy hiểm khi điều khiển xe.

 dot-ngot-kho-khan-trong-viec-cu-dong-la-dau-hieu-cua-dot-quy-nao

Đột ngột khó khăn trong việc cử động cũng là dấu hiệu của đột quỵ não

Rối loạn trí thức

Biểu hiện thông thường là bệnh nhân đột ngột bị mất định hướng, quên, không nghe rõ trong một thời gian khá ngắn.

Tức ngực, khó thở, tim đập nhanh bất thường

Do các cơ quan không cung cấp đủ máu sẽ cảnh báo một số dấu hiệu: tức ngực, khó thở, tim đập nhanh bất thường, không kiểm soát được cảm xúc...

Bích Ngọc

Bình luận