Bữa sáng đóng vai trò quan trọng giúp bạn duy trì năng lượng cho một ngày mới. Việc thường xuyên “lãng quên” bữa ăn đầu tiên trong ngày sẽ khiến bạn đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe, trong đó có đột quỵ não.

Bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ não

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ trường đại học Osaka (Nhật Bản) qua việc theo dõi 82.772 người ở độ tuổi từ 45-74 trong thời gian từ năm 1995 đến 2010. Những người tham gia nghiên cứu này không có tiền sử mắc bệnh tim hay ung thư. Họ được hỏi về thói quen ăn sáng của mình và chia thành các nhóm: ăn sáng 0-2 lần, 3-4 lần, 5-6 lần hoặc 7 lần mỗi tuần. Sau 15 năm theo dõi, có 870 người mắc bệnh tim mạch; 3.772 người bị đột quỵ não, trong đó có 1.051 trường hợp mắc xuất huyết não.

Phân tích kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy những người không ăn sáng có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch và đột quỵ hơn so với người ăn sáng mỗi ngày. Đáng lưu ý là nguy cơ bị xuất huyết não (một trong hai dạng của đột quỵ) đặc biệt cao ở những người không ăn sáng. 

An-sang-hang-ngay-giup-ban-giam-nguy-co-mac-dot-quy-nao

Ăn sáng hàng ngày giúp bạn giảm nguy cơ mắc đột quỵ não

Theo lý giải của các chuyên gia thì một trong những nguyên nhân chính gây xuất huyết não là tăng huyết áp, đặc biệt là tăng huyết áp vào buổi sáng. Và những người duy trì ăn sáng hàng ngày sẽ ít có khả năng bị tăng huyết áp hơn người bỏ bữa sáng, từ đó, nguy cơ mắc đột quỵ cũng giảm đi. Trước đây, một số báo cáo khác cũng cho thấy việc “lãng quên” bữa ăn sáng được gắn liền với tỷ lệ cao về bệnh béo phì, tăng huyết áp, cholesterol cao, bệnh tim mạch, đường huyết cao… Do đó, duy trì ăn sáng đều đặn là cần thiết nếu bạn không muốn tăng nguy cơ bị đột quỵ hay các bệnh nguy hiểm khác “tấn công”.

Trí Anh

Bình luận