Một nghiên cứu gần đây do các nhà khoa học đến từ Mỹ, Anh và Trung Quốc thực hiện cho thấy, yếu tố di truyền cũng tác động đáng kể tới nguy cơ mắc trầm cảm. Đặc biệt, họ đã tìm thấy 2 loại biến thể gen có liên quan tới căn bệnh này.

Các bài viết liên quan:

>> Giảm nguy cơ bị trầm cảm nhờ tích cực ăn cá

>> Trầm cảm đồng hành với bệnh khớp - Nỗi lo nhân đôi!

Biến thể gen ở người bị rối loạn trầm cảm

Được công bố trên tạp chí Nature, nghiên cứu có sự tham gia của giáo sư Jonathan Flint đến từ Đại học Oxfort (Anh) cùng đồng nghiệp tại đại học Virginia Commonweath (Mỹ) và các nhà nghiên cứu đến từ Trung Quốc. Họ đã tiến hành phân tích ADN hoàn chỉnh của hơn 10.500 phụ nữ ở Trung Quốc, trong đó có khoảng một nửa số người tham gia bị trầm cảm. Qua đó, các nhà khoa học tìm thấy 2 biến thể gen mang tên là SIRT và LHPP có mối liên quan mật thiết với bệnh rối loạn trầm cảm nặng. Đồng thời, nghiên cứu cũng cho thấy trẻ mắc chứng bệnh này khả năng thành công trong cuộc sống thấp hơn 6 lần so với người bình thường.

 Tre-mac-benh-roi-loan-tram-cam-kho-thanh-cong-trong-cuoc-song.webp

Trẻ mắc bệnh rối loạn trầm cảm khó thành công trong cuộc sống

Theo giáo sư Patrick Sullivan (Đại học Bắc Carolina), chứng rối loạn trầm cảm nặng rất thường gặp và có tỷ lệ tử vong lớn. Do đó, kết quả trên đã tạo tiền đề cho những nghiên cứu sâu hơn trong tương lai, mở ra hy vọng tìm được các thông tin hữu ích trong điều trị căn bệnh này.

Anh Dũng 

Bình luận