Là bệnh tiến triển âm thầm, các triệu chứng của suy thận thường xuất hiện muộn. Một trong những biểu hiện mà hầu hết người mắc căn bệnh này đều gặp phải đó là tình trạng protein niệu.

Triệu chứng protein niệu là gì?

Protein niệu là tình trạng xuất hiện các phân tử protein trong nước tiểu. Đây được xem là dấu hiệu sớm của tổn thương thận. Ở người bình thường, nước tiểu không chứa protein hoặc có ở mức tiêu chuẩn cho phép (không quá 0,2 gam/ 24 giờ). Nếu lượng protein niệu trên 3 gam/ 24 giờ thì có thể là biểu hiện của một số bệnh như hội chứng thận hư, viêm cầu thận… Trong đó, suy thận được xem là bệnh nguy hiểm nhất.

Khi chức năng thận suy giảm, các màng lọc cầu thận bị rộng ra và tạo điều kiện cho những phân tử protein đi qua chúng vào nước tiểu, khiến nước tiểu có màu đục, sủi bọt. Bên cạnh đó, người bệnh có một số biểu hiện khác như: tiểu nhiều, phù, mệt mỏi, chán ăn… Nếu không chữa trị kịp thời, người bệnh có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như: tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim,… và ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng.

 Hau-het-benh-nhan-suy-than-deu-gap-phai-tinh-trang-protein-nieu.webp

Hầu hết bệnh nhân suy thận đều gặp phải tình trạng protein niệu

Kiều Mi

Bình luận