Tiết lộ mới đây của các nhà nghiên cứu về loại công việc căng thẳng nhất sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy. Hơn thế nữa, công việc căng thẳng còn khiến bạn có nguy cơ mắc đột quỵ não rất cao.

Công việc nào là căng thẳng nhất?

Theo một nghiên cứu mới đây, công việc căng thẳng nhất chính là bồi bàn – một công việc ít được coi trọng, nhưng để lại nhiều áp lực và tổn hại cho sức khỏe.

Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện ra rằng, những người làm nghề có khối lượng công việc lớn nhưng được trả lương thấp như bồi bàn có nguy cơ mắc bệnh tim, trong đó 58% có nguy cơ đột quỵ cao. Trong khi đó, 2 công việc ít áp lực nhất lại chính là kiến trúc sư và… các nhà khoa học.

Tiến sĩ Y khoa Dingli Xu thuộc Đại học Y phía Nam (Quảng Châu, Trung Quốc) cho biết: “Trước kia, chúng ta đã từng biết rằng, căng thẳng công việc có liên quan đến bệnh tim. Và theo nghiên cứu mới đây, căng thẳng trong công việc còn tăng nguy cơ đột quỵ. Tôi cho rằng, những người làm công việc có áp lực cao thường dẫn đến những hành vi không lành mạnh, như thói quen ăn uống không khoa học, hút thuốc hoặc lười tập thể dục… Do đó, họ có nguy cơ đột quỵ nhiều hơn”.

Các nhà khoa học tin rằng thứ gọi là “căng thẳng trong công việc” phụ thuộc rất nhiều vào khả năng kiểm soát công việc và sự tôn trọng. Chính vì thế, dù bác sĩ, giáo viên hay nhiều công việc khác cũng rất áp lực, nhưng họ cảm thấy mình có quyền lực và được tôn trọng, nên họ không cảm thấy căng thẳng. Trong khi đó, đối với những ngành dịch vụ như bồi bàn, bên cạnh khối lượng công việc lớn, họ phải chiều theo những yêu cầu đôi lúc “oái oăm” của khách hàng mà luôn phải tươi cười, do đó dễ dẫn đến căng thẳng.

nguoi-lam-nganh-dich-vu-nhu-boi-ban-de-mac-dot-quy-do-thuong-xuyen-cang-thang 

Người làm ngành dịch vụ như bồi bàn

dễ mắc đột quỵ do thường xuyên căng thẳng

Để xác nhận điều này, các nhà khoa học đã thực hiện tới 6 nghiên cứu trong 17 năm trên hơn 130.000 ứng viên với nhiều công việc khác nhau. Họ phân ra 4 nhóm nghề, dựa trên quyền kiểm soát của nhân viên với công việc và khối lượng công việc của họ.

Kết quả cho thấy, những công việc căng thẳng nhất nằm trong nhóm nghề dịch vụ: đặc biệt là bồi bàn nữ và phụ tá điều dưỡng. Đồng thời, những ngành này cũng cho thấy nguy cơ đột quỵ cao hơn 4,4% ở nam, và 6,5% ở nữ.

Jennifer J. Majersik – Tiến sĩ Y khoa thuộc Đại học Utah (Mỹ) chia sẻ: “Dựa trên nghiên cứu này, tôi cho rằng, chúng ta nên tìm ra phương pháp giảm căng thẳng công việc cho người lao động, bằng cách cải thiện khả năng kiểm soát và tính linh động trong công việc của họ”. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurology.

Kiểm soát căng thẳng công việc và sử dụng sản phẩm thiên nhiên – Bí kíp vàng giúp đẩy lùi đột quỵ não

Như nghiên cứu trên cho thấy, công việc căng thẳng làm tăng nguy cơ gây đột quỵ não. Do vậy, mỗi người nên lập kế hoạch để kiểm soát tốt công việc của chính bản thân, dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và vận động hợp lý.

Bên cạnh đó, để ngăn ngừa đột quỵ một cách hiệu quả, tại Việt Nam hiện nay, một giải pháp đang được các chuyên gia đánh giá cao là sử dụng sản phẩm thiên nhiên chứa enzym nattokinase. Sản phẩm giúp tăng tuần hoàn, lưu thông máu, hỗ trợ kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa cục máu đông – tác nhân chính gây đột quỵ, giảm thiểu nguy cơ đột quỵ não cũng như hỗ trợ điều trị, cải thiện các di chứng, ngăn chặn đột quỵ tái phát.

Ngoài việc tránh căng thẳng trong công việc, nếu muốn ngăn ngừa đột quỵ thì bạn hãy thường xuyên sử dụng thực phẩm chức năng chứa nattokinase mỗi ngày.

Bích Ngọc

Bình luận