Chỉ sau 8 tuần tập luyện yoga, sức khỏe về thể chất cũng như tinh thần của người bị viêm khớp được cải thiện đáng kể, theo kết quả công bố trên tạp chí Journal of Rheumatology.

Tập yoga đúng cách giúp cải thiện sức khỏe người bị viêm khớp

Viêm khớp được xem là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tính trạng khuyết tật, ảnh hưởng đến 1 trong 5 người trưởng thành hiện nay. Đa số người mắc bệnh có độ tuổi dưới 65. Nếu không điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh không chỉ làm giảm sút khả năng vận động mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể cũng như chất lượng cuộc sống.

Hiện nay, tuy chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn nhưng một trong những biện pháp quan trọng giúp kiểm soát bệnh là để khớp được duy trì hoạt động. Nhưng thực tế, có tới 90% người bị viêm khớp thường ít vận động hơn so với hướng dẫn của chuyên gia y tế. Nguyên nhân có thể do các triệu chứng của bệnh như đau, cứng khớp, hoặc họ chưa biết cách tốt nhất để duy trì hoạt động của khớp.

Để tìm ra một hình thức tập luyện hợp lý đối với người bệnh cũng như xem xét những lợi ích mà yoga mang lại, các nhà khoa học đã lựa chọn nghiên cứu trên 75 trường hợp bị viêm khớp, đau khớp gối và viêm khớp dạng thấp. Những người tham gia được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm, trong đó 1 nhóm tham gia tập yoga 2 lần/ tuần tại lớp học và 1 buổi ở nhà. Sau 8 tuần, những người tập yoga cải thiện 20% về mức độ đau ở khớp, khả năng vận động thể chất. Những cải thiện này rõ ràng nhất trong 9 tháng sau đó.

Giáo sư Clifton O. Bingham III (Đại học Y khoa Johns Hopkins (Mỹ), tác giả của nghiên cứu chia sẻ, ý tưởng nghiên cứu này được phát triển từ kinh nghiệm điều trị của ông cho những bệnh nhân viêm khớp. Trong nghiên cứu, các đối tượng được giáo viên hướng dẫn để tập luyện đúng phương pháp và họ vẫn tiếp tục uống thuốc điều trị bệnh theo chỉ dẫn của chuyên gia.

 Yoga-giup-cai-thien-suc-khoe-cho-benh-nhan-viem-khop

Yoga giúp cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân viêm khớp

Sử dụng sản phẩm thảo dược – Kiểm soát bệnh viêm khớp hiệu quả

Với kết quả nghiên cứu trên, những người bị viêm khớp đã tìm ra cho mình một phương pháp vận động hợp lý giúp cải thiện tình trạng bệnh. Tuy nhiên, để kiểm soát viêm khớp hiệu quả, người bệnh cần có một phác đồ điều trị toàn diện bao gồm chế độ ăn uống khoa học, vận động hợp lý và tuân thủ chỉ định của chuyên gia. Bên cạnh đó, hiện nay, một giải pháp đang được nhiều người lựa chọn và đạt hiệu quả tốt là sử dụng sản phẩm thảo dược. Đây được xem là xu hướng ưu tiên hàng đầu ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ở nước ta, sản phẩm được giới chuyên gia đánh giá cao hơn cả là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính chiết xuất từ hy thiêm, kết hợp cùng một số thảo dược quý như: sói rừng, bạch thược… Sản phẩm giúp cải thiện chức năng vận động của khớp, giảm sưng đau khớp, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị viêm khớp, viêm khớp dạng thấp và ngăn chặn bệnh tái phát.

Để không còn phải lo lắng về viêm khớp, người bệnh cần điều trị theo chỉ định của chuyên gia, duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học, lựa chọn hình thức vận động hợp lý và đừng quên sử dụng sản phẩm thảo dược chứa thành phần chính là hy thiêm hàng ngày bạn nhé!

Anh Minh

Bình luận