Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Journal of the American Society of Nephrology (JASN) tại Mỹ cho thấy, chế độ ăn uống giàu kali và natri có thể làm tăng tốc độ tiến triển của bệnh thận.

Người mắc bệnh thận không nên ăn nhiều thực phẩm giàu kali và natri

Ước tính tại Mỹ, có khoảng 26 triệu người mắc bệnh thận mạn tính. Đây được xem là một thách thức đối với ngành y tế, bởi vì bệnh đã trở nên khá phổ biến và thường tiến triển thành suy thận, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, có thể gây tử vong.

Chế độ ăn uống được xem là một trong những yếu tố quan trọng giúp kiểm soát và điều trị bệnh hiệu quả. Bởi vậy, người mắc bệnh thận nói riêng và cộng đồng nói chung đều cần có những hiểu biết cơ bản về chế độ dinh dưỡng sao cho hợp lý để phòng ngừa, điều trị bệnh. Trong đó, một số thành phần như natri và kali có trong thực phẩm được xem là không tốt cho người gặp vấn đề về thận. Điều này đã được chứng minh qua nghiên cứu gần đây do Tiến sĩ Jiang He (Đại học Tulane, Mỹ) cùng đồng nghiệp thực hiện.

Các tác giả đã thu thập mẫu nước tiểu hàng năm từ 3.939 bệnh nhân suy thận để tính toán lượng natri và kali dung nạp từ chế độ ăn uống của họ. Các nhà khoa học nhận thấy rằng, mức độ bài tiết kali và natri trong nước tiểu cao được liên kết với sự tiến triển theo chiều hướng xấu đi của bệnh. Đồng thời, họ cũng cho biết, những trường hợp mắc bệnh thận mạn tính có xu hướng tiêu thụ natri vượt quá giới hạn khuyến cáo hàng ngày. Cụ thể, đối tượng nghiên cứu tiêu thụ trung bình 3.700mg natri/ngày là cao hơn rất nhiều so với khuyến cáo 2.400mg natri/ ngày.

Tiến sĩ Jiang He hy vọng, trong tương lai sẽ có những thử nghiệm lâm sàng kiểm tra mức độ tác động của việc giảm hàm lượng kali, natri trong chế độ ăn uống để so sánh với những bệnh nhân có chế độ ăn uống giàu kali, natri. Với kết quả nghiên cứu hiện tại, các chuyên gia cũng như người bệnh có thể tự biết cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng sao phù hợp, từ đó làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

 Nguoi-mac-benh-than-can-thuc-hien-che-do-dinh-duong-hop-ly

Người mắc bệnh thận cần thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý

Khi mắc bệnh thận, chúng ta cần lưu ý rất nhiều về chế độ ăn uống và sinh hoạt, trong đó, hạn chế dùng thực phẩm giàu kali, natri là điều mà mỗi người bệnh cần ghi nhớ. 

Anh Quân

Bình luận