Cường giáp xảy ra khi tuyến giáp sản xuất quá mức hormone tuyến giáp. Loại hormone này chịu trách nhiệm điều chỉnh tâm trạng, sự trao đổi chất, năng lượng, nhiệt độ, nhịp tim và huyết áp, nên nếu cường giáp xảy ra sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh, gây khó ngủ, nhịp tim không đều, giảm cân và yếu sức.

Chế độ dinh dưỡng giúp kiểm soát cường giáp

Cường giáp thường được điều trị bằng cách sử dụng thuốc. Tuy nhiên, việc thay đổi một số thói quen như tập thể dục, chế độ ăn uống có thể giúp điều hòa sản xuất hormone tuyến giáp. Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống sẽ giúp bạn giảm thiểu những ảnh hưởng của bệnh này.

Chia nhỏ bữa ăn

Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày để cơ thể luôn có năng lượng dự trữ.

Tăng cường lượng protein của bạn

Protein cần thiết để phân phối hormone tuyến giáp đến các mô của cơ thể, kiểm soát nồng độ hormone. Hãy bổ sung protein ít béo bằng một số loại thực phẩm như: trứng, các loại hạt, cá và những sản phẩm từ đậu nành.

 nhung-thuc-pham-giau-protein-giup-kiem-soat-nong-do-hormone-tuyen-giap

Những thực phẩm giàu protein giúp kiểm soát nồng độ hormone tuyến giáp

Không cắt bỏ chất béo trong khẩu phần ăn của mình

Nhưng đây không phải là một “cái cớ” để thưởng thức một số đồ ăn vặt và các loại thịt nhiều chất béo! Thay vào đó, hãy bổ sung các chất béo lành mạnh có trong hạt lanh, hạt chia, bơ và pho mát…

Bổ sung thêm vitamin D và canxi

Một hệ quả của cường giáp là khiến xương trở nên yếu và mỏng, dẫn đến chứng loãng xương. Để ngăn chặn điều này, hãy ăn thực phẩm giàu canxi như pho mát, sữa chua và các chế phẩm từ sữa. Bên cạnh đó, vitamin D sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi tốt hơn, vì thế hãy ăn nhiều cá, sữa, nấm và nước cam.

Tăng cường lượng iod

Iod đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành hormone thyriod. Do đó, bổ sung thêm iod là cần thiết với những người bị cường giáp. Những thực phẩm giàu iod bao gồm: tảo bẹ, rong biển khô, muối iod và các loại hải sản.

Tránh các loại thực phẩm giàu goitrogenic

Thực phẩm giàu goitrogenic có thể cản trở sự hấp thụ iod và làm giảm chức năng tuyến giáp, qua đó gây gián đoạn việc sản xuất hormone thyriod. Những thực phẩm chứa nhiều goitrogenic bao gồm: súp lơ, bông cải xanh, cải bắp, đậu nành và hạt kê. Hãy ăn nhiều đậu xanh, hành tây, tỏi và rau diếp.

Sử dụng những thực phẩm tốt cho đường ruột

Hoạt động của tuyến giáp có thể được cải thiện bằng một đường ruột khỏe mạnh. Vì vậy, hãy ăn nhiều chế phẩm sinh học tự nhiên như: Dahi (sữa chua ở tiểu lục địa Ấn Độ), sữa chua, súp miso và pho mát mềm.

 Nguoi-bi-cuong-giap-nen-an-cac-thuc-pham-tot-cho-duong-ruot

Người bị cường giáp nên ăn các thực phẩm tốt cho đường ruột

Không uống rượu hoặc caffeine!

Cắt giảm rượu và caffeine là một ý tưởng tốt, nhưng người mắc cường giáp cần có nỗ lực để tránh xa chúng. Cả hai thức uống này có thể gây rối loạn tâm trạng và thói quen khi ngủ do tuyến giáp quy định. Hãy thay thế các sản phẩm chứa caffeine và rượu bằng sữa, trà hoặc nước trái cây.

 

Bình luận