Khi bị đau lưng, bạn thường vội vàng đi tìm những viên thuốc để xoa dịu cơn đau. Nhưng bạn có biết chỉ cần bổ sung một vài thực phẩm sau vào chế độ ăn của mình là bạn đã chữa đau lưng hiệu quả.

Thực phẩm chữa đau lưng

Nhắc tới đau lưng, bạn thường nghĩ tới các phương pháp điều trị như dùng thuốc, tập vật lý trị liệu… mà ít khi nhắc đến chế độ ăn. Theo các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp lưng của bạn không còn phải khổ sở vì những cơn đau trường diễn. Vậy những thực phẩm nào có tác dụng kỳ diệu như vậy?

Trước hết, vitamin D thường được các bậc cha mẹ tích cực bổ sung cho con nhỏ để phát triển chiều cao và hệ xương khớp. Tuy nhiên, với người trưởng thành, vitamin này lại càng thiết yếu hơn. Sự thiếu hụt vitamin D sẽ dẫn tới đau lưng mạn tính. Do đó, bổ sung vitamin D một cách hợp lý sẽ góp phần phòng ngừa và cải thiện triệu chứng đau lưng.

 cung-cap-du-canxi-giup-chua-dau-lung

Cung cấp đủ canxi giúp chữa đau lưng

Ngoài ra, lượng canxi cung cấp cho cơ thể không đủ cũng khiến xương khớp yếu đi và dễ mắc các bệnh như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm… gây đau lưng. Bởi vậy, tăng cường bổ sung canxi từ các thực phẩm như: trứng, tôm, cua, sữa… sẽ là lựa chọn hợp lý để chữa đau lưng. Ngoài ra, dầu cá chứa 2 loại axit béo DHA và EPA cũng có tác dụng giảm đau xương khớp. Thậm chí, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: điều trị bằng dầu cá trong 10 tuần có thể giúp người bị đau lưng không cần dùng thuốc giảm đau. Các loại cá như cá hồi, cá thu… được coi là thực phẩm “vàng” chữa đau lưng hiệu quả.

Đối với các trường hợp đau lưng kéo dài thì các nhà khoa học thường khuyên người bệnh nên sử dụng dầu ôliu trong bữa ăn của mình. Nguyên nhân là do thực phẩm này có tác dụng giảm đau tương tự như khi bạn uống 1 viên aspirin.

Tuấn Anh

Bình luận