tap-the-duc-giup-ha-cholesterol-toan-phan.webpĐịnh lượng cholesterol toàn phần máu là gì?

Định lượng cholesterol toàn phần máu là một trong những chỉ số để đánh giá tình trạng rối loạn lipid máu. Tổng lượng cholesterol trong máu là thước đo các thành phần: Cholesterol LDL (lipoprotein mật độ thấp), HDL (lipoprotein mật độ cao) và VLDL (lipoprotein mật độ rất thấp, là thành phần mang triglyceride của lipid).

HDL-cholesterol

Cholesterol HDL (lipoprotein mật độ cao) còn được gọi là cholesterol "tốt". HDL bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh tim bằng cách đào thải cholesterol xấu ra khỏi máu và giữ cho nó không tích tụ trong các động mạch. Chỉ số cholesterol HDL được đánh giá là:

- Thấp (xem như yếu tố rủi ro) nếu < 40 mg/dL.

- Tốt (có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim) nếu > 60 mg/dL.

LDL-cholesterol

Cholesterol LDL (lipoprotein mật độ thấp) còn được gọi là cholesterol "xấu". LDL có thể tích tụ trên thành động mạch và tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nếu bạn không mắc bệnh tim hoặc bệnh mạch máu và không có nguy cơ cao mắc bệnh tim, các mức chỉ số LDL-cholesterol cụ thể:

- Tối ưu nếu nó < 100 mg/dL.

- Mức ranh giới gần tối ưu từ 100 – 129 mg/dL.

- Đường biên giới cao nếu từ 130 – 159 mg/dL.

- Cao nếu từ 160 – 189 mg/dL.

- Rất cao nếu ≥ 190 mg/dL.                  

Mục tiêu điều trị cho những người mắc bệnh tim hoặc bệnh mạch máu là đạt LDL < 70 mg/dL. Mục tiêu điều trị cho những người có nguy cơ cao (những người bị tiểu đường hoặc nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh tim) là đạt LDL ≤ 100 mg/dL.

 Định lượng cholesterol toàn phần máu là gì? 

Định lượng cholesterol toàn phần máu là gì?

Triglyceride (chất béo trung tính)

Triglyceride là dạng hóa học, trong đó, phần lớn chất béo tồn tại trong thực phẩm và cơ thể. Triglyceride chủ yếu được mang trong VLDL và chylomicrons. VLDL đến từ gan và cũng có cholesterol. Chylomicrons đến từ chất béo nhờ chế độ ăn uống.

Cùng với cholesterol, triglycerid tạo thành lipid huyết tương. Triglyceride dư thừa trong huyết tương có liên quan đến sự xuất hiện của bệnh động mạch vành ở một số người. Giống như cholesterol, tăng mức chất béo trung tính có thể được phát hiện bằng xét nghiệm máu. Những xét nghiệm này được tiến hành khi bạn đã ăn hoặc uống rượu ít nhất 12 tiếng. Chỉ số triglyceride được xem là:

- Bình thường nếu < 150 mg/dL.

- Đường biên giới cao nếu từ 150 – 199 mg/dL.

- Cao nếu từ 200 – 499 mg/dL.

- Rất cao nếu ≥ 500 mg/dL.

>>> Xem thêm: Làm thế nào để GIẢM MỠ MÁU triglycerid hiệu quả?

Điều gì gây ảnh hưởng đến cholesterol máu?

Một loạt các yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol. Chúng bao gồm:

- Chế độ ăn uống: Chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và cholesterol trong thực phẩm bạn ăn có thể làm tăng mức cholesterol. Hãy cố gắng giảm lượng chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và cholesterol trong chế độ ăn uống. Điều này sẽ giúp giảm mức cholesterol trong máu.

- Cân nặng: Ngoài việc là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim, thừa cân cũng có thể làm tăng triglyceride. Giảm cân có thể giúp giảm mức chất béo trung tính và tăng HDL.

- Tập thể dục: Tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần. Tập thể dục có tác dụng tốt trong việc giảm triglyceride và tăng HDL. Bạn nên cố gắng hoạt động thể chất 30 phút trong hầu hết các ngày.

 tap-the-duc-giup-ha-cholesterol-toan-phan.webp

Tập thể dục giúp hạ cholesterol toàn phần

- Tuổi tác và giới tính: Khi chúng ta già đi, mức cholesterol tăng lên. Trước khi mãn kinh, phụ nữ thường có mức cholesterol toàn phần thấp hơn nam giới cùng tuổi. Tuy nhiên, sau khi mãn kinh, mức LDL của phụ nữ có xu hướng tăng lên và HDL giảm xuống.

- Di truyền: Gen của bạn một phần xác định lượng cholesterol cơ thể tạo ra. Nếu trong gia đình có người thân bị cholesterol máu cao thì bạn cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc phải tình trạng này.

Làm sao để kiểm soát tốt mức cholesterol?

Khuyến cáo tốt nhất cho trẻ em và thanh thiếu niên để kiểm soát mức cholesterol là áp dụng lối sống năng động, khoa học. Điều này bao gồm chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục nhiều.

 Ăn uống lành mạnh giúp hạ cholesterol máu toàn phần 

Ăn uống lành mạnh giúp hạ cholesterol máu toàn phần

Thông thường, người trưởng thành có lối sống lành mạnh thì sẽ rất tốt cho mức cholesterol của họ.

Tất cả người lớn nên duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên. Phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh và người trưởng thành có mức cholesterol cao nên đi khám để được chỉ định thuốc giảm mức cholesterol nhanh hơn so với việc chỉ thực hiện chế độ ăn cũng như tập thể dục.

Cholesterol cao có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời của mỗi người, do đó càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ. Những rủi ro này tăng theo thời gian, đặc biệt đối với những người trưởng thành chủ quan không điều trị cholesterol cao.

>>> Xem thêm: Người bị MỠ MÁU CAO bao nhiêu thì phải uống thuốc? 

Cải thiện tình trạng cholesterol máu cao bằng sản phẩm thảo dược

Bên cạnh việc áp dụng các lời khuyên kể trên, người bị cholesterol máu cao thường được giới chuyên gia khuyên sử dụng thêm sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên để hỗ trợ điều trị bệnh. Tiêu biểu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần chính từ cao lá sen.

 Cao lá sen giúp hạ mỡ máu hiệu quả, an toàn 

Cao lá sen giúp hạ mỡ máu hiệu quả, an toàn

Bên cạnh đó, sản phẩm còn là sự kết hợp của chiết xuất tỏi, cao hoàng bá, vitamin B5, acid alpha lipoic,... giúp hỗ trợ điều trị, giảm cholesterol toàn phần, cholesterol xấu (LDL-C), VLDL-C, giảm triglycerid máu, tăng cholesterol tốt (HDL-C), hạn chế nguy cơ xơ vữa động mạch và ngăn ngừa biến chứng của tình trạng máu nhiễm mỡ. Ngoài ra, sản phẩm còn giúp tạo năng lượng, tăng cường sức khỏe ở những người bị máu nhiễm mỡ và hỗ trợ giảm cân ở người thừa cân, béo phì. 

Định lượng cholesterol toàn phần máu là cách để đánh giá một người có bị rối loạn lipid máu hay không. Bệnh nhân gặp phải tình trạng tăng cholesterol máu nên ăn uống lành mạnh và áp dụng lối sống khoa học. Bên cạnh đó, đừng quên sử dụng sản phẩm có thành phần chính là cao lá sen đều đặn hàng ngày, bạn nhé.

Dược sĩ Phương Anh

Bình luận