Nghe có vẻ hơi ngược đời khi tiếp xúc nhiều hơn ánh sáng mặt trời vào ban ngày sẽ giúp bạn không còn lo bị mất ngủ, nhưng thực sự đây là điều khoa học đã chứng minh.

Hãy “tắm” nhiều ánh sáng bạn ngày nhất để không bị mất ngủ bạn nhé!

Chu kì ngủ của cơ thể bạn, hay tiếng Anh gọi là “circadian timing system” (đồng hồ sinh học) là hoàn toàn có thực. “Đồng hồ” 24 giờ này có sẵn trong gen di truyền của mỗi người, và không khác nhiều so với đồng hồ mà bạn đang sử dụng hàng ngày.

Hệ thống này được điều khiển bởi Superchiasmatic Nucleus (viết tắt là SCN), một nhóm nhỏ các tế bào thần kinh nằm trong não bộ hypothalamus. Ánh sáng đóng vai trò làm tín hiệu cho Hypothalamus và các tuyến liên quan. Khi tiếp xúc với ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng từ mặt trời, nó kích thích cơ thể tạo nên mức độ hiệu quả của hormone cho ban ngày, và góp phần điều chỉnh đồng hồ sinh học. Quá ít tiếp xúc với ánh sáng ban ngày, sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ ngon vào ban đêm. Một trong những hormone quan trọng nhất bị ảnh hưởng bởi tiếp xúc ánh sáng đó là “melatonin”.

Melatonin được tiết ra từ tuyến tùng (pineal gland) và nó gửi tín hiệu để tạo nên môi trường tốt nhất cho cơ thể bạn đi vào giấc ngủ. Khi xung quanh trời càng tối, melatonin càng được tiết ra một cách tự nhiên. Không chỉ vậy, chúng ta cũng có thể làm việc tiết ra melatonin bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không lấy được đủ ánh sáng vào đúng thời điểm. Melatonin không phải là “hormone cho giấc ngủ”, nhưng nó được coi là “hormone cho một giấc ngủ sâu”.

Đơn giản hơn, khi bạn đón nhận càng nhiều ánh sáng vào ban ngày, và càng hạn chế tiếp xúc ánh sáng vào ban đêm, bạn đang sở hữu công thức kì diệu để có một giấc ngủ sâu.

 lam-viec-o-van-phong-co-nhieu-anh-sang-ban-se-khoe-manh-va-it-lo-bi-mat-ngu-hon

Làm việc ở văn phòng có nhiều ánh sáng sẽ giúp bạn khỏe mạnh và ít bị mất ngủ hơn

Một nghiên cứu mới đây về chất lượng giấc ngủ của người làm việc vào ban ngày mang lại vài kết quả khá shock. Khi so sánh với người làm việc văn phòng, có điều kiện ngồi cạnh cửa sổ tại chỗ làm, những người cũng làm văn phòng nhưng KHÔNG CÓ ĐIỀU KIỆN ngồi gần cửa sổ nhận được ít hơn 175% ánh sáng tự nhiên. Kết quả là, họ ngủ được ít hơn 46 phút mỗi ngày so với nhóm ngồi gần cửa sổ. Điều này dẫn tới sự kém sức sống, sức khoẻ bị ảnh hưởng. Người làm việc văn phòng với nhiều tiếp xúc ánh sáng ban ngày tự nhiên thường sẽ trở nên năng động hơn, vui vẻ hơn, và nhìn chung chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Khi nhắc đến lợi ích cho giấc ngủ, không phải ánh sáng mặt trời nào cũng giống nhau. Đồng hồ cơ thể phản ứng tốt nhất với ánh sáng sớm, giữa 6.00AM - 8.30AM. Tiếp xúc với ánh sáng muộn hơn không mang lại hiệu quả tương tự. Hãy tạo thói quen để tiếp xúc với ánh sáng vào thời điểm này của ngày.

Nếu bạn khó có thể đón nhận ánh sáng tự nhiên ở nơi làm việc, hãy tận dụng thời gian nghỉ giữa giờ để ra ngoài hưởng một chút ánh sáng cho mình. Bạn nên sử dụng 10-15 phút đi ra ngoài hoặc đứng gần cửa sổ. Nếu bạn muốn đi xa hơn nữa, hãy ăn bữa trưa ở ngoài.

Cải thiện giấc ngủ bằng sản phẩm thảo dược

Để có được giấc ngủ như ý, ngoài việc tắm nắng nhiều hơn, một giải pháp khác giúp nâng cao sức khỏe thần kinh, cho bạn giấc ngủ ngon hơn, đó là dùng sản phẩm thảo dược. Trong đó, sản phẩm được nhiều người lựa chọn hiện nay là thực phẩm chức năng có thành phần chính là hợp hoan bì (vỏ cây hợp hoan), kết hợp với viễn chí, táo nhân… Sản phẩm được đánh giá cao về tác dụng cải thiện triệu chứng mệt mỏi, hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh, trầm cảm; nâng cao sức khỏe tinh thần giúp chúng ta có một giấc ngủ tốt.

Hãy dành những điều tốt nhất cho cơ thể mình, bằng việc tắm nắng sớm thường xuyên và dùng thảo dược chính là hợp hoan bì để nâng cao sức khỏe thần kinh, tâm thần.

Vân Anh

 

Bình luận