Kết quả của nghiên cứu tại Anh gần đây cho thấy, mạng xã hội Facebook là một kênh thông tin góp phần đáng kể trong việc phát hiện và nâng cao nhận thức của người dân về bệnh đau lưng, từ đó, có biện pháp điều trị kịp thời.

Tại Anh: Khảo sát số người bị đau lưng qua Facebook

Đau lưng là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất hiện nay. Ước tính chứng bệnh này ảnh hưởng tới khoảng 17,3 triệu người dân Anh. Trong số những bệnh nhân từng bị đau lưng, khoảng 700.000 người có biểu hiện viêm. Những trường hợp này thường bị đau nặng vào ban đêm, gây ảnh hưởng đáng kể đến khả năng làm việc, sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. 

Dau-lung-lam-anh-huong-toi-chat-luong-cuoc-song-cua-nguoi-benh

Đau lưng làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh

Theo các chuyên gia y tế, trong việc quản lý chứng đau lưng thì chẩn đoán sớm là “chìa khóa” giúp giảm nguy cơ bị khuyết tật chức năng hay người bệnh phải nghỉ làm sớm. Ngoài chẩn đoán qua phim chụp cộng hưởng từ thì việc xác định chính xác phần lớn phụ thuộc vào các triệu chứng biểu hiện lâm sàng. Chẩn đoán sớm đóng vai trò quan trọng giúp quyết định hiệu quả điều trị bệnh.

“Người bị viêm, đau lưng có thể chờ nhiều năm để có được một chẩn đoán chính xác về bệnh. Việc điều trị sớm đóng vai trò quan trọng, giúp mang lại hiệu quả tốt hơn. Chúng tôi đã áp dụng một phương pháp tìm kiếm mới đó là dùng Facebook trong thời gian hơn 5 tháng để phát hiện ra những người trưởng thành trong cộng đồng có các triệu chứng gợi ý của đau lưng và so sánh kết quả với các hình thức tìm kiếm khác, chủ yếu là quảng cáo trên báo” Tiến sĩ Arumugam Moorthy (Khoa Thấp khớp, bệnh viện Đại học Leicester NHS, Anh) cho biết.

Trong số 585 người tham gia nghiên cứu này, hơn 3/4 được tuyển dụng thông qua Facebook và dưới 1/4 bằng các phương pháp khác. Tuổi trung bình của nhóm Facebook có các triệu chứng điển hình của viêm, đau lưng là 41,5. Trong khi đó, độ tuổi trung bình của nhóm đối tượng không qua Facebook là 59,4. ¾ số người tham gia là nữ giới. Qua việc khảo sát bằng bảng câu hỏi trực tuyến, kết quả cho thấy, ở nhóm tuyển dụng bởi Facebook có 56% đáp ứng các tiêu chí, Calin, ASAS của bệnh. Đối với nhóm không sử dụng Facebook thì có 39% đáp ứng các tiêu chí Calin và ASAS.

Phần lớn các bệnh nhân thuộc hai nhóm này đã có khám và nhận tư vấn từ bác sĩ gia đình, tuy nhiên, rất ít trường hợp được chỉ định điều trị bệnh viêm đau khớp. 45% trường hợp thuộc nhóm sử dụng Facebook cho biết họ đã được chụp MRI và 45% đã chụp X-quang. Trong khi đó, 50% trường hợp thuộc nhóm không sử dụng Facebook đã chụp MRI và 59% cho biết họ đã chụp X-quang.

“Mặc dù, hầu hết (81%) trường hợp bị đau lưng mạn tính mà chúng tôi tuyển dụng thông qua Facebook đã tham khảo ý kiến của bác sĩ nhưng chỉ có 13% được giới thiệu đến một chuyên gia thấp khớp”, tiến sĩ Moorthy, người đứng đầu nghiên cứu cho biết.

Kết quả của nghiên cứu này được trình bày tại Đại hội thường niên của Liên đoàn chống bệnh thấp khớp Châu Âu (EULAR 2016). Nghiên cứu cho thấy, Facebook cũng là một trong những phương tiện hữu hiệu giúp phát hiện và nâng cao nhận thức của người dân về chứng đau lưng để sớm có biện pháp điều trị kịp thời. Hiệu quả của kênh thông tin này đã cao hơn so với những phương pháp khác, bao gồm cả quảng cáo trên báo in.

Đau lưng – Làm sao điều trị hiệu quả?

Với kết quả nghiên cứu trên của Anh, chúng ta đã thấy rõ hơn mức độ phổ biến của chứng đau lưng. Thực trạng này không chỉ diễn ra tại Anh mà còn nhân rộng ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Hiện nay, một trong những giải pháp đang được các chuyên gia y tế ở nước ta tin tưởng lựa chọn để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị và ngăn chặn bệnh tái phát là sử dụng sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên. Điển hình cho xu hướng này là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính dầu vẹm xanh (vị thuốc quý giúp xương khớp chắc khỏe) kết hợp cùng thiên niên kiện, nhũ hương… Qua nhiều kết quả nghiên cứu cũng như thực tế sử dụng đều cho thấy sản phẩm rất hiệu quả trong giảm đau khớp, đau lưng, cải thiện vận động, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý liên quan tới cột sống, đĩa đệm như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa… Đây được xem là giải pháp mang lại hiệu quả bền vững mà rất an toàn với sức khỏe.

Để không còn bị ám ảnh về những cơn đau lưng, người bệnh nên lắng nghe và thực hiện đúng theo phác đồ điều trị của chuyên gia, kết hợp ăn uống, vận động hợp lý. Và sử dụng sản phẩm thiên nhiên chứa thành phần chính dầu vẹm xanh cũng là cách đơn giản mà nhiều người đã áp dụng hiệu quả.

Anh Trí

Bình luận