Những người dễ gặp phải viêm thanh quản thường phải nói to, nói nhiều với cường độ dày đặc như: ca sĩ, giáo viên, MC… Bài viết sau đây sẽ là một số cách bạn có thể nhanh chóng áp dụng để điều trị tình trạng này.

Uống đủ nước sẽ giúp bạn không bị viêm thanh quản

Nước chiếm tới 70% cơ thể chúng ta, vì vậy, giữ cho cổ họng không khô rát là điều cực kỳ quan trọng, giúp cho thanh quản phục hồi một cách nhanh chóng. Bạn hãy nhớ uống đủ nước mỗi ngày. Bên cạnh nước lọc, bạn cũng có thể uống thêm một số loại nước trái cây khác, nhưng cần phải hạn chế soda, café. Vì café khiến cho bạn bị mất nước còn soda thì lại gây trào ngược axit, nếu như đang bị viêm thanh quản, tình hình sẽ càng nghiêm trọng hơn.

 uong-du-nuoc-giup-ban-phong-tranh-viem-thanh-quan

Uống đủ nước giúp bạn phòng tránh viêm thanh quản

Điều này không có nghĩa là khuyên bạn nên uống nhiều nước. Mất nước bạn sẽ không thể sống nổi, nhưng nếu uống quá nhiều sẽ gây hại như là uống ít vậy - uống quá nhiều làm ảnh hưởng đến mức độ khoáng chất trong cơ thể của bạn.

Đừng nên thì thầm nếu như đang bị viêm thanh quản

Khi bị viêm thanh quản, tâm lý chung là mọi người sẽ hạn chế nói, hoặc chuyển sang nói thì thầm. Hạn chế nói là một trong những cách chính xác và tốt nhất để thanh quản được nghỉ ngơi, từ đó cải thiện sức khỏe, giúp giảm tình trạng viêm. Tuy nhiên, trái lại với hạn chế nói, bạn chớ nên nói thì thầm. Vì khi đó, bạn đang ép vùng cơ trong hộp thanh quản phải hoạt động nhiều hơn, sau đó bạn sẽ chỉ cảm thấy tồi tệ hơn thôi!

Súc miệng nước muối

Súc miệng nước muối có hiệu quả khá tốt. Nước muối giúp làm dịu và có đặc tính kháng khuẩn, nếu bạn bị viêm thanh quản kèm theo chứng đau họng, súc miệng nước muối sẽ phát huy tác dụng mà bạn không ngờ đấy.

Tránh xa những thứ khiến bạn bị dị ứng

Bất cứ thứ gì làm bạn dị ứng đều có nguy cơ dẫn đến viêm mũi, sưng rát họng, viêm thanh quản: vật nuôi, phấn hoa, khói thuốc lá hay những thứ khiến cơ thể bạn dị ứng khác…

Ăn thực phẩm có tác dụng trung hòa axit

Trào ngược axit từ dạ dày lên họng không chỉ khiến bạn bị ợ nóng, về lâu dài sẽ gây viêm các bộ phận như thanh quản, thực quản. Vì thế để ngăn ngừa, hoặc điều trị viêm thanh quản, bạn nên dùng các thực phẩm có thể kiểm soát nồng độ axit như: trà gừng, chuối, trà xanh...

Ngọc Phương

Bình luận