U nang buồng trứng chiếm tỷ lệ khoảng 80% các khối u buồng trứng, có thể gặp ở phụ nữ trong mọi lứa tuổi. Đại đa số u nang buồng trứng là lành tính, tuy nhiên cũng có một số biến chứng nguy hiểm, thậm chí ung thư hóa.

U nang buồng trứng là tập hợp bất thường, hiện diện ở một hoặc cả hai buồng trứng, bao gồm u nang cơ năng và u nang thực thể. Khi kích thước còn nhỏ, u nang buồng trứng có các triệu chứng rất mơ hồ, nên bệnh nhân thường không xác định được. Ngoài ra, một số bệnh nhân có thể bị chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt, cảm giác tức nặng ở vùng bụng dưới,... Bệnh tiến triển lặng lẽ, nhưng có thể đột ngột gây biến chứng cấp tính.

nga phụ khang - u nang buồng trứng (Ảnh minh họa) 

Ảnh minh họa

Biến chứng xoắn nang, vỡ nang thường khiến bệnh nhân đau bụng dữ dội, liên tục, có thể buồn nôn, nôn,… Một số trường hợp vỡ nang gây chảy máu trong ổ bụng, bệnh nhân có thể bị choáng vì mất nhiều máu. Sau khi vỡ nang, bệnh nhân thường có hội chứng nhiễm khuẩn, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Biến chứng chèn ép các tạng xung quanh thường muộn, khi kích thước khối u lớn. U chèn ép bàng quang gây đái rắt, chèn ép trực tràng gây táo bón, chèn ép niệu quản gây ứ nước bể thận, thậm chí chèn ép tĩnh mạch chủ dưới gây phù hai chi dưới, cổ trướng. Một số trường hợp u nang buồng trứng có thể biến chứng gây ung thư hóa, tuy nhiên, tỉ lệ này rất nhỏ.

Với u nang cơ năng thì có thể không cần điều trị. Còn với u nang thực thể, bác sĩ thường chỉ định các loại hormone sinh dục hoặc thuốc ngừa thai, tuy nhiên, thuốc có thể gây nhiều tác dụng phụ. Nếu khối u trên 5cm, bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật.

Bình luận