Những người bị bệnh vẩy nến nếu không thấy cải thiện với các phương pháp điều trị hiện tại, thì nay đã có thêm 1 sự lựa chọn mới. Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt thuốc tiêm Siliq (broadalumab) giúp điều trị bệnh vẩy nến thể mảng ở người trưởng thành.

Cập nhật ngay thông tin về loại thuốc tiêm mới: Siliq!

Thuốc Siliq (brodalumab) dạng tiêm của hãng dược Valeant, được phê chuẩn dùng cho những người trưởng thành bị bệnh vẩy nến từ mức trung bình đến nặng không đáp ứng với các cách điều trị khác. Tuy nhiên, thuốc được cảnh báo về việc tăng nguy cơ có hành vi tự tử.

 

Đã có thuốc tiêm dạng mới dành cho người bệnh vẩy nến

“Bệnh vẩy nến từ mức trung bình đến nặng có thể gây kích thích da và khó chịu, việc phê chuẩn này mang lại cho bệnh nhân một lựa chọn điều trị khác”, Tiến sĩ Julie Beitz thuộc FDA cho biết. Thuốc này hoạt động bằng cách ức chế đáp ứng viêm, làm tiến triển mảng vẩy nến, một dạng bệnh về da hay gặp nhất.

Việc phê chuẩn Siliq được dựa trên 3 thử nghiệm lâm sàng gồm hơn 4.300 bệnh nhân. So với những người dùng giả dược, nhiều người trong nhóm dùng thuốc đã khỏi bệnh hoặc gần như khỏi.

Siliq có sự liên kết với các thụ thể của một protein gọi là interleukin-17. Bằng cách ngăn chặn các thụ thể bị kích hoạt, Siliq giúp giữ cho cơ thể ổn định khi nhận được tín hiệu có thể gây nên các phản ứng viêm. Loại thuốc này cũng đi kèm với một cảnh báo nghiêm trọng hơn so với hiệu quả của nó. Tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc là đau khớp, đau đầu, mệt mỏi, tiêu chảy, đau cổ họng, buồn nôn, cúm, số lượng bạch cầu thấp, nhiễm nấm và phản ứng tại chỗ tiêm. Trong tổng cộng 6 thử nghiệm lâm sàng với khoảng 6.200 người tham gia, thì có 6 vụ tự tử đã được báo cáo bởi những người dùng Siliq. Theo các kết quả thử nghiệm, ở các bệnh nhân dùng Siliq, những người có tiền sử cố gắng tự tử hoặc trầm cảm tăng nguy cơ có suy nghĩ và hành vi tự tử so với những người khác. Tuy nhiên, thử nghiệm không xác lập mối quan hệ nhân quả trực tiếp.

Do vậy, việc ghi nhãn cho Siliq sẽ bao gồm một cảnh báo về tác dụng phụ nguy hiểm khi sử dụng và loại thuốc này chỉ được bán nếu như có sự chỉ định, theo dõi chặt chẽ từ bác sĩ. Theo đó, các bác sĩ phải có xác nhận và tư vấn cho bệnh nhân biết trước về nguy cơ này. Bệnh nhân cũng phải đồng ý khi muốn tìm kiếm một giải pháp chữa bệnh từ loại thuốc này và chấp nhận mọi rủi ro có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, Siliq cũng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Nó có thể làm tăng nguy cơ của các bệnh nhiễm trùng và không nên được sử dụng cho những người mắc bệnh mãn tính nào đó, chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc bệnh lao. Mọi người cũng nên tránh tiêm chủng các loại vắc xin sống khi đang được điều trị bằng Siliq.

“Bệnh nhân và bác sĩ nên thảo luận về lợi ích và nguy cơ của thuốc trước khi xem xét điều trị”, Tiến sĩ Beitz cho biết.

Nhà sản xuất Siliq cho biết: Thông tin giá của sản phẩm vẫn chưa được công bố tại thời điểm này, dự kiến Siliq sẽ bắt đầu bán ra trong quý 3/2017. Tuy nhiên, Siliq sẽ được bán với những cảnh báo rất rõ ràng và cần có sự chỉ định của bác sĩ thì bệnh nhân mới được sử dụng. Do có 1 số người bệnh xuất hiện ý nghĩ tự tử sau khi dùng loại thuốc tiêm này, nên nó sẽ chỉ được áp dụng cho những người không đáp ứng với các biện pháp điều trị khác (dùng thuốc, liệu pháp ánh sáng…).

Văn Linh

Bình luận