Những ngày “đèn đỏ” là giai đoạn khá nhạy cảm đối với hầu hết chị em. Nhiều người cảm thấy thay đổi cả về thể chất lẫn tinh thần và điều khó chịu nhất là mụn trứng cá “tung hoành”.

 

Ngày “đèn đỏ” làm mụn trứng cá mọc nhiều hơn (Ảnh minh họa)

Mụn trứng cá thường xuất hiện do sự thay đổi hormon khiến các tuyến bã nhờn hoạt động mạnh. Sự tăng hoạt động của tuyến bã nhờn làm cho chất bã nhờn tiết ra nhiều hơn, kết hợp với các tế bào chết gây bít tắc tại lỗ chân lông và khi có sự tác động của vi khuẩn sẽ dẫn tới hình thành mụn trứng cá. Nhiều người rất khó chịu bởi làn da mịn màng bỗng chốc “nổi loạn” trong những ngày sắp hành kinh. Những người có da nhờn sẽ xuất hiện mụn bọc, mụn mủ… phải qua chu kỳ kinh 5-7 ngày hoặc lâu hơn nữa mụn mới biến mất. Tuy nhiên, nếu không xử lý đúng cách, những nốt mụn này sẽ vỡ ra, gây nhiễm trùng và để lại sẹo. Chị Nguyễn Thị Phương (Bắc Ninh) là một trong những người từng “chịu khổ” vì mụn trứng cá, đặc biệt trong những ngày “đèn đỏ”. Lúc đầu, chị Phương chỉ bị lên vài nốt mụn, nhưng đến chu kỳ kinh nguyệt, mụn nổi nhiều hơn. “Khi đó, tôi cảm thấy xấu hổ và mất tự tin khi giao tiếp với mọi người, gặp bạn bè là thấy ngại, cứ ra khỏi nhà là phải đeo khẩu trang” – chị Phương nói.

Mụn đầu trắng và mụn đầu đen là hai loại mụn thường gặp nhất có thể xuất hiện trên khuôn mặt của chị em. Mụn đầu trắng là nhân trứng cá đóng, lỗ chân lông bị bịt kín hoàn toàn, bã nhờn và tế bào chất tích tụ trong ống tuyến bã. Mụn đầu đen là nhân trứng cá mở. Những ống tuyến bã tích tụ đầy chất bã nhờn và tế bào chết. Ống này có miệng mở ra trên bề mặt da nên xảy ra phản ứng oxy hóa, gây ra màu đen. Mụn đầu trắng, mụn đầu đen là tổn thương không viêm của mụn trứng cá. Nếu không được chăm sóc đúng cách sẽ chuyển sang giai đoạn viêm nặng hơn, gây sưng đỏ và đau.

 

Chăm sóc da đúng cách để hạn chế mụn trứng cá (Ảnh minh họa)

Để giảm thiểu tình trạng này, trước chu kỳ kinh 7-10 ngày, bạn gái nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống nước ép hoa quả, hạn chế các chất gây nóng trong như cà phê, rượu, bia, thuốc lá… và hãy ngủ nhiều hơn 1 giờ so với những ngày bình thường.

An Nguyên

Bình luận