Điều hòa hệ miễn dịch cơ thể được xem là yếu tố then chốt, tác động trực tiếp vào căn nguyên gây ra bệnh lý tuyến giáp. Trong đó, việc sử dụng các thảo dược được bào chế theo phương pháp hiện đại, giúp điều hòa hormon tuyến giáp, ổn định hệ miễn dịch cơ thể đang là xu thế điều trị ngày nay.

Các biện pháp điều trị bệnh lý tuyến giáp

Các bệnh lý tuyến giáp như cường giáp hay nhược giáp mặc dù có triệu chứng khác nhau nhưng đều do rối loạn miễn dịch, tức là cơ thể tự sản sinh các kháng thể chống lại chính hoạt động của các tế bào tuyến giáp.

 

Các bệnh lý tuyến giáp có nguyên nhân sâu xa do rối loạn hệ miễn dịch (Ảnh minh họa).

Trong điều trị Tây y, người bị suy giáp có thể dùng các thuốc có khả năng thay thế hormon tuyến giáp như levothyroxine. Tuy nhiên, bệnh nhân phải duy trì sử dụng levothyroxine suốt đời và cần phải chú ý các tác dụng phụ của thuốc. Đối với cường giáp, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng bệnh để lựa chọn phương pháp phù hợp, bao gồm: sử dụng thuốc kháng giáp tổng hợp (điều trị nội khoa), xạ trị hay phẫu thuật. Thông thường, người bệnh có thể được chỉ định dùng các thuốc kháng giáp trạng như methylthiouracil hay methimazol. Nếu quá trình điều trị nội khoa không hiệu quả, bệnh nhân sẽ được dùng i-ốt phóng xạ hoặc phẫu thuật. Đây là các phương pháp cho hiệu quả điều trị cao, tuy nhiên, bệnh dễ biến chứng sang suy giáp, viêm tuyến giáp và ung thư tuyến giáp. Mặt khác, việc phẫu thuật tuyến giáp có thể khiến người bệnh bị thay đổi giọng nói, khản tiếng hoặc mất tiếng,…

 

Phẫu thuật tuyến giáp có thể để lại biến chứng (Ảnh minh họa).

Đối với một số trường hợp bướu giáp lành tính, việc dùng thuốc là phương pháp phổ biến, tuy nhiên, chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng, chưa kể những tác dụng phụ rất hay xảy ra. Một số loại bướu nhân tuyến giáp, u hỗn hợp hoặc u nang có thể dùng phương pháp tiêm cồn qua da để gây hoại tử khối u hoặc nhân tuyến giáp. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải làm xét nghiệm kỹ trước khi thực hiện để tránh gây viêm tuyến giáp.

Ngọc Huyền

Bình luận