Việc điều trị đau lưng mạn tính đang là một thách thức với y học, nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy liệu pháp massage có thể giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả.

 

Massage giúp giảm đau lưng mạn tính hiệu quả

Massage giúp giảm đau lưng mạn tính hiệu quả

Những người bị đau lưng mạn tính trên 50 tuổi tuổi là đối tượng có đáp ứng tốt nhất với phương pháp massage.

Đau thắt lưng là vấn đề có thể xảy ra với hầu hết mọi người, có thể chỉ là những cơn đau nhẹ và nhanh chóng hết, nhưng có đến 15% trong số đó phải đối mặt với tình trạng đau thắt lưng nghiêm trọng và kéo dài hơn 3 tháng.

Theo nhà nghiên cứu William Elder, “các hướng dẫn y khoa hiện tại khuyến khích bạn áp dụng biện pháp massage trước khi sử dụng thuốc opioid trong việc điều trị đau thắt lưng.”

Không có nhiều phương pháp điều trị đối với bệnh đau thắt lưng mạn tính. Nhiều bác sỹ thường kê các loại thuốc giảm đau chứa opioid như OxyContin hoặc Percocet để giảm đau, nhưng các loại thuốc này dễ gây nghiện. Các phương pháp điều trị khác có thể bao gồm: Tập thể dục, tiêm steroid, thay đổi hành vi, châm cứu, phẫu thuật...

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã yêu cầu các bác sỹ massage cho những bệnh nhân bị đau lưng mạn tính. Hơn 100 tình nguyện viên tham gia nghiên cứu và họ được trải nghiệm liệu pháp massage từ những chuyên gia có kinh nghiệm.

Hơn một nửa số ứng viên ghi nhận giảm đau sau 12 tuần và nhiều người tiếp tục báo cáo đã giảm đau sau 3 tháng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, liệu pháp massage tốt cho những bệnh nhân trên 50 tuổi, dù những bệnh nhân trẻ tuổi hơn cũng có đáp ứng tốt.

 Elder nói: "Những kết quả này thật thú vị vì nó cho thấy hầu hết các bác sĩ đều có thể giới thiệu cho bệnh nhân của họ về massage như một phương pháp điều trị.

Tiến sĩ Anders Cohen, trưởng phòng phẫu thuật thần kinh tại Trung tâm Bệnh viện Brooklyn ở thành phố New York, khuyến cáo: Liệu pháp massage cho bệnh nhân của ông như là một phần của kế hoạch điều trị toàn diện.

"Massage là cách tuyệt vời để phá vỡ sự kết dính và rất tốt cho mô mềm," Cohen nói. "Nếu đau lưng là một vấn đề về mô mềm, chẳng hạn như đau cơ và dây chằng, thì massage sẽ rất hiệu quả”.

Đau lưng mạn tính là một vấn đề phức tạp mà không thể chữa khỏi chỉ qua một giờ massage. Hãy tìm một phòng khám trị liệu massage, nhà trị liệu sẽ thiết lập một kế hoạch điều trị cụ thể cho bạn.

Bảo Anh

Bình luận