Tiết kiệm chi phí điều trị, không phải chịu những tác dụng phụ của thuốc tây, kinh nghiệm sau đây được chia sẻ bởi ông Nguyễn Văn Sương (sinh năm 1948) trú tại số nhà 68, tổ 3, ấp Bình Cơ, xã Bình Mỹ, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương hẳn sẽ hữu ích với nhiều bệnh nhân thoát vị đĩa đệm.

Là một nông dân, ông Sương sớm phải lao động với công việc thường xuyên mang vác đồ nặng. Thời trẻ, ông làm việc không biết mệt mỏi. Tuy nhiên, do lao động nặng nhọc quá nhiều nên khi về già, ông bị đau xương khớp: "Giữa năm 2010, lúc đầu tôi thấy đau bả vai, mỏi xuống cánh tay, rồi đau xuyên từ cổ lên tới đỉnh đầu, đau ngày càng nặng" - ông Sương kể.

Nghĩ mình bị đau khớp, ông không đi khám mà chỉ bốc thuốc nam về sắc uống nhưng tốn tiền và công sức còn bệnh thì vẫn vậy: "Tôi uống thuốc nam 8 tháng liền, nhưng không thấy có kết quả. Tôi vẫn đau, cổ cứng, các cử động xoay ngang, ngửa cổ đều khó khăn. Đi xe máy, tôi không thể quay cổ nhìn trái, nhiều lúc đang đi đường, có người gọi thì tôi phải dừng lại rồi quay đầu xe mới biết ai gọi. Khi đau, tôi phải đi nghiêng người sang một bên. Đêm không ngủ được, cơn đau ngày càng dữ dội, đầu nhức, nằm một lúc thì cổ mỏi nhừ nên tôi phải trở mình liên tục, thử vác một can nước nhẹ thôi cũng không được" - ông Sương nhớ lại quãng thời gian bị bệnh của mình.

Một thời gian dài như vậy, cuối cùng ông phải lên TP Hồ Chí Minh khám. Sau khi chụp MRI (cộng hưởng từ), bác sĩ chẩn đoán ông bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và kê thuốc tây: "Uống thuốc được 1 tuần, tôi thấy bị đau dạ dày nên không dùng nữa"- ông cho biết. Trong khi đó, căn bệnh thoát vị đĩa đệm vẫn tái diễn nên ông Sương phải đến bệnh viện huyện khám lại, nhưng ở đây bác sĩ cũng kê thuốc như lần khám trước: "Sợ ảnh hưởng đến dạ dày nên tôi không dám uống. May mắn cho tôi khi một lần xem truyền hình, tôi biết được thông tin về sản phẩm thảo dược có thành phần chính dầu vẹm xanh hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm mà không gây tác dụng phụ, nên tôi mua về dùng. Tôi uống ngày 4 viên chia 2 lần, sau 1 tháng, tôi thấy bệnh chững lại, đỡ mỏi cổ, tay, giảm đau đầu. Uống được 2 tháng rưỡi thì tôi đã có thể quay cổ được bình thường, vai và tay không đau mỏi nữa, đêm ngủ ngon hơn. Tôi dùng sản phẩm đủ 4 tháng, đến trước Tết năm 2011 thì dừng cho tới nay. Hiện tại, sức khỏe của tôi đã trở lại bình thường, vận động tốt và không thấy có biểu hiện đau đớn gì cả. Nhớ lại khi bị đau, tôi không thể làm việc nặng, nhưng bây giờ, tôi đã bê được can nước 30 kg, có thể chở 3 can nước mà vẫn chê nhẹ" - ông Sương chia sẻ.

Với mong muốn mọi người cũng có niềm vui đẩy lùi được bệnh tật như mình, ông đã chia sẻ kinh nghiệm cho rất nhiều bà con lối xóm. Ông Sương cho biết thêm: "Bây giờ tuổi đã cao nên tôi cũng tránh mang vác quá sức, tuy nhiên vẫn cần vận động thường xuyên chứ nếu ngồi mãi một chỗ, không làm việc gì thì có khi bệnh lại nặng hơn".

Ngọc Hà

(Theo báo Người cao tuổi- Số ra ngày 9/5/2012)

Bình luận