Mắc bệnh thận từ năm 15 tuổi, sau này một bên thận teo rồi suy thận độ 2, thường xuyên đi tiểu ra máu, nhưng nhờ có nghị lực, quyết tâm chống chọi với bệnh tật và "gặp thầy gặp thuốc" mà bà Nguyễn Thị Mai (P105 nhà B5 tập thể Đồng Xa, Hà Nội) đã chặn được đà của suy thận, sức khỏe tốt, vẫn giúp được con cháu các công việc gia đình.

Bà bị đi tiểu ra máu từ khi 15 tuổi: "Có lần khám, bác sĩ còn nói tôi bị bệnh thận, khuyên uống nước râu ngô thì bệnh sẽ giảm. Năm 1960, tôi nhói đau ở lưng bên phải, tiểu khó và ra máu. Đi khám, bác sĩ phát hiện tôi bị sỏi thận nhưng tôi tự điều trị là chính. Những năm sau đó, thỉnh thoảng tôi cũng thấy đau âm ỉ sau lưng, tiểu ra máu và mủ... nhưng rồi tôi cũng tạm thời quên đi bệnh tật vì bận rộn với công việc và gia đình"- bà Mai nhớ lại.

Cho đến ngày 20/11/1989, bà thấy khó chịu, không đi tiểu được, đau buốt nên đã đến ngay bệnh viện khám. Sau khi làm xét nghiêm, bà được chẩn đoán bị sỏi niệu quản, hòn sỏi to bằng ngón tay, bệnh viện chỉ định cho mổ ngay. Lấy được viên sỏi hành hạ mình hàng mấy chục năm xong, nhưng bà vẫn cảm thấy mệt mỏi... Năm 2002, trong một lần siêu âm thận, bác sĩ phát hiện thận phải của bà bị teo nhỏ và có sỏi ở bể thận, đường kính 6mm. Nghe nhiều người mách bảo, bà uống nước sắc đỗ đen rang, râu ngô, kim tiền thảo, chuối hột, rễ chanh thì thấy dễ chịu hơn.

Bà cho biết tiếp: "Bẵng đi một thời gian, năm 2007 tôi đi xét nghiệm tlại thì creatinin trong nước tiểu 150 µmol/l (bình thường nữ  từ 44 đến 106 µmol/l), urê 6,7mmol/l (giới hạn bình thường là 3,3-8,3mmol/l), và được kết luận tôi bị suy thận độ 2. Tôi rất lo lắng vì một khi đã suy thận thì không có cách nào phục hồi được". Bà cho biết cả quá trình công tác trong chiến trường rồi sau này tham gia giảng dạy, thận của bà đã suy, biểu hiện bằng những cơn đau âm ỉ mà bà không hề hay biết: "Tôi được kê đơn thuốc, nhưng tháng 01/2011 tôi đi xét nghiệm thì chỉ số creatinin lại vọt lên 263,6 µmol/l, urê là 12,5 mmol/l. Vì 2 chỉ số này quá cao, nếu cứ duy trì như vậy thì một ngày rất gần tôi sẽ phải đối mặt với chạy thận nhân tạo. Trong quá trình tìm thầy tìm thuốc chữa, may mắn tôi tình cờ biết được thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần chính cao dành dành qua truyền hình và đọc báo. Sản phẩm này giúp hỗ trợ điều trị, ngăn chặn suy thận tiến triển sang giai đoạn nặng hơn, tôi mừng quá liền mua về dùng. Mỗi ngày tôi uống 6 viên chia làm 3 lần. Hiện tại, tôi thấy người khỏe mạnh, huyết áp ổn định, da dẻ cũng hồng hào hơn. Theo những thông tin trên sản phẩm thì những người mắc bệnh như tôi phải dùng lâu dài sẽ làm chậm quá trình suy thận, tăng cường chức năng thận nên tôi đang kiên trì dùng".

Bà Mai cho biết thêm, ngoài sử dụng sản phẩm, bà ăn rất nhạt, thường xuyên uống nước sắc đỗ đen rang, cơ thể khỏe mạnh, nhẹ nhàng. Đến nay, bà vẫn đi khám định kỳ đều đặn, bác sĩ cho biết, các chỉ số chức năng thận của bà giữ được ổn định như thế này cũng đã là một thành công. Do đó, bà vẫn duy trì dùng sản phẩm kết hợp với thuốc tây y theo sự chỉ định của bác sĩ.

Mi Anh

(Theo Tạp chí Kiến thức ngày nay -  Số ra ngày 1/4/2012)

 

Bình luận