Đến năm 2025, sẽ có 7,8 triệu người chết sớm mỗi năm do các bệnh đột quỵ não, bệnh tim mạch nếu tình trạng tăng huyết áp, hút thuốc lá, đái tháo đường, béo phì… tiếp tục gia tăng.

Dự đoán số lượng tử vong do đột quỵ não

Ở thập kỷ tiếp theo, số người bị tử vong sớm do bệnh tim mạch, đột quỵ não dự kiến ​​sẽ tăng từ 5,9 triệu năm 2013 lên tới 7,8 triệu vào năm 2025 – đây là con số dựa theo phân tích trên toàn cầu.

 benh-nhan-dot-quy-nao-co-nhieu-nguy-co-bi-tu-vong

Bệnh nhân đột quỵ não có nhiều nguy cơ tử vong

Nghiên cứu "Ước tính tỷ lệ tử vong tim mạch sớm toàn cầu và khu vực trong năm 2025" công bố trên tạp chí Circulation, được thực hiện bởi một mạng lưới hợp tác toàn cầu của các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi Viện Đánh giá y tế (IHME) tại trường Đại học Washington, Mỹ. Các nhà khoa học cho biết, trong tương lai, nguy cơ tử vong sớm do bệnh tim mạch tùy thuộc vào việc chúng ta có giải quyết được tình trạng tăng huyết áp, hút thuốc lá, đái tháo đường, béo phì… đang ngày càng phổ biến như hiện nay hay không.

Tiến sĩ Gregory Roth, trợ lý giáo sư tại IHME và Đại học Washington cho biết: "Để có hiệu quả, chúng ta cần tập trung vào các yếu tố nguy cơ hàng đầu của mỗi quốc gia. Hầu hết là chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục nhiều hơn, bỏ hút thuốc lá, uống ít rượu. Điều này đồng nghĩa với việc đầu tư vào cải thiện cuộc sống và xây dựng những bệnh viện chất lượng cao, như vậy sẽ có nhiều phương pháp điều trị tốt hơn cho người bệnh”.

Kiểm soát được tăng huyết áp sẽ mang lại lợi ích lớn nhất trong việc giảm tỷ lệ tử vong sớm do bệnh tim mạch ở hầu hết các quốc gia trên toàn cầu. Đối với một nhóm các nước bao gồm: Mỹ, Canada, Úc và New Zealand, giảm béo phì sẽ có ảnh hưởng tích cực lớn nhất. Còn giảm hút thuốc lá lại có tác động lớn nhất đối với những người đàn ông ở vùng Trung Đông và Bắc Phi (Saudi Arabia, Lebanon, Jordan…), phụ nữ ở Tây Âu và người có thu nhập cao khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Giám đốc IHME- Tiến sĩ Christopher Murray cho biết: "Các quốc gia cần phải lựa chọn những chính sách, tập trung vào công tác phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch”.

 

Bình luận