Bác đã phải chạy chữa nhiều năm, chi phí điều trị tốn kém nhưng bệnh thoái hóa khớp gối vẫn hay tái phát. Thật không ngờ, chỉ với 8 hộp mà gần 2 năm bác đã thoát khỏi sự khó chịu của những cơn đau khớp. Đó là trường hợp của bác Nguyễn Thị Điểm, sinh năm 1948 (số nhà 21, ngách 54/97/29 Đình Thôn, Mỹ Đình, Hà Nội).

Cách đây hơn chục năm, căn bệnh thoái hóa khớp đã "ghé thăm" bác Điểm:"Khoảng năm 2000, tôi bắt đầu thấy đau khớp gối nhưng chỉ thỉnh thoảng thôi nên không để ý. Đến năm 2002 thì bệnh nặng thêm, tôi đi lại rất khó khăn, đau khi lên - xuống cầu thang, đứng - ngồi và lúc tập các động tác tấn, nghe thấy âm thanh "lục khục" trong khớp... Những hôm trời lạnh ẩm, 2 đầu gối của tôi sưng múp, đặt tay vào thấy nóng rực như người bị sốt vậy" - Bác Điểm kể.

Thời gian đó, bác đi khám thì được biết là mắc thoái hóa khớp gối có gai xương. Bác chia sẻ: "Bác sĩ kê đơn thuốc cho tôi, uống thuốc tây tốn kém lắm, mỗi tháng hết hơn 1 triệu đồng mà cũng chỉ đỡ được vài tháng là lại đau. Một số loại thuốc uống vào thấy giảm đau nhanh nhưng nghe nói hại dạ dày và xương nên tôi chỉ uống khi đau quá hoặc chuẩn bị đi chùa dâng hương vì phải quỳ nhiều. Nghe mọi người mách, tôi còn mua các loại thuốc bột ngâm rượu để xoa bóp khi trở trời. Bệnh hay tái phát vào mùa lạnh và thời tiết ẩm ướt. Bình thường, ngày nào tôi cũng phải đi tập dưỡng sinh với các cụ trong câu lạc bộ, nhưng có lúc đau quá tôi phải nghỉ ở nhà cả tháng".

Ròng rã mấy năm trời theo thuốc tây, tốn kém không ít mà khớp gối của bác vẫn thường xuyên tái phát cơn đau. Cho đến một hôm, bác ra hiệu thuốc hỏi về phương pháp điều trị bằng đông y và được tư vấn dùng sản phẩm nên đã mua về sử dụng: "Tôi bắt đầu đắp thảo dược này từ tháng 11/2009. Lúc mới dùng, tôi thấy nóng ran tại vị trí đắp, rồi thuốc ngấm vào thì chỗ đau dịu đi, rất dễ chịu. Bình thường mỗi hộp đắp được 10 ngày nhưng tôi bị cả hai khớp nên chỉ 5 ngày đã dùng hết. Tôi mua tiếp về đắp cho đủ 20 ngày như hướng dẫn, đến hộp thứ 3 thì bắt đầu thấy giảm sưng rõ rệt. Hết 4 hộp thì đau dường như hết hoàn toàn, trong khớp không còn tiếng kêu "lục khục" nữa"- bác cho biết.

Đến tháng 3/2010 khi đi tập dưỡng sinh, thấy ngồi hơi khó, không đưa được khớp gối lên, đoán là có hiện tượng tái phát nên bác mua tiếp 4 hộp về đắp. Và lần này thì hiệu quả lâu dài vì cho đến tận bây giờ, bác không bị tái phát cơn đau khớp gối. Đem tập ảnh chụp kỷ niệm trên đỉnh Yên Tử (Quảng Ninh), bác mừng rỡ nói: "Chỉ 8 hộp mà gần 2 năm rồi tôi không thấy tái phát đau, chẳng phải uống kèm thuốc tây gì cả. Đấy, mới tuần trước, hai ông bà già còn leo 800 mét dốc dựng đứng để lên tận đỉnh chùa Yên Tử mà không sao hết".

Bác cho biết thêm, tháng 01/2012, bác bị đau khớp cổ tay phải, có lúc không tự chải đầu được. Biết là bị thoái hóa khớp, bác mua sản phẩm về đắp và giờ khớp cổ tay đã cử động tốt. Khi dùng , bác cũng không bị tác dụng phụ nhiều, ngoài một lần ngủ quên - đắp thuốc quá thời gian quy định (30 phút) nên bác bị mẩn đỏ một chút, bôi thuốc chống dị ứng vài hôm là lại khỏi bình thường.

Trâm Anh

(Theo Bác sỹ gia đình - Số ra tháng 4/2012)

Bình luận