Trước đây, có một số tin đồn cho rằng, bạn nên thay thế bàn chải đánh răng của mình sau khi bị cảm lạnh, cảm cúm hay viêm đau họng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu được trình bày trong một cuộc họp thường niên của Hội Nhi khoa - Pediatric Academic Societies (PAS) tại Washington, DC đã chỉ ra: Điều đó hoàn toàn không cần thiết, ít nhất là với bệnh viêm họng.

Không cần thiết phải thay bàn chải đánh răng sau khi bị đau họng

Một số chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã tư vấn cho trẻ em nên bỏ bàn chải đánh răng đi sau khi các bé bị viêm họng. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Texas Medical Branch (UTMB) tại Galveston muốn kiểm chứng tính đúng sai của lời khuyên này.

Đầu tiên, họ đã thử phát triển vi khuẩn nhóm A Streptococcus (GAS) - nhóm gây viêm họng trên bàn chải đánh răng đã được tiếp xúc với các vi khuẩn trong phòng thí nghiệm. Các vi khuẩn trong thực tế đã phát triển và vẫn còn tồn tại trên bàn chải đánh răng ít nhất trong 48 giờ.

 Nen-thay-ban-chai-danh-rang-moi-sau-khi-bi-viem-hong-hay-khong

Nên thay bàn chải đánh răng mới sau khi bị viêm họng hay không?

Tiếp theo, các chuyên gia đã nghiên cứu xem GAS có phát triển trên bàn chải đánh răng được sử dụng bởi trẻ em có viêm họng hay không. Kết quả cho thấy, có tới 14 bệnh nhân được chẩn đoán viêm họng liên cầu khuẩn, 13 bệnh nhân bị viêm họng không do liên cầu khuẩn và 27 người khỏe mạnh có độ tuổi từ 2 đến 20. Họ được hướng dẫn để đánh răng trong vòng một phút với bàn chải đánh răng mới. Sau đó, bàn chải đánh răng này sẽ được đặt trong một vỏ bọc vô trùng và đưa đến phòng thí nghiệm. Tại đây các nhà nghiên cứu sẽ điều tra sự phát triển vi khuẩn GAS.

Kết quả khá bất ngờ là: Người ta tìm thấy vi khuẩn GAS trong một bàn chải đánh răng đã được sử dụng bởi một người… không bị viêm họng. Còn những bàn chải đánh răng khác thì không thấy sự phát triển của GAS, nhưng lại có chứa các vi khuẩn khác phổ biến trong miệng.

Đồng tác giả Judith L. Rowen, Giáo sư của Khoa Nhi ở Đại học Texas Medical Branch cho biết: "Nghiên cứu này cho thấy, không cần thiết phải bỏ bàn chải đánh răng đi sau khi bác sĩ chẩn đoán bạn bị viêm họng”.

Như vậy theo nghiên cứu, bạn không nhất thiết phải thay bàn chải mới sau khi bị đau họng. Tuy nhiên, bạn nên giữ cho bàn chải luôn khô ráo trước và sau khi sử dụng để bảo quản bàn chải cũng như giữ gìn sức khỏe. Thêm vào đó, bạn cần thường xuyên thay bàn chải định kỳ 3 tháng/1 lần.

 

Bình luận