Thoái hóa khớp gối là nguyên nhân hàng đầu gây hạn chế vận động, thậm chí khiến bệnh nhân bị tàn phế nếu không được điều trị kịp thời.

Khớp gối là nơi tiếp giáp của 3 xương: xương đùi, xương chày và xương bánh chè. Mỗi đầu xương được phủ bởi một lớp sụn khớp trơn láng, giúp cho khớp cử động dễ dàng.

 Thoái hóa khớp gối là nguyên nhân hàng đầu gây hạn chế vận động.

 Thoái hóa khớp gối là hiện tượng bào mòn lớp sụn bọc hai đầu xương, chủ yếu ở phần chịu lực nhiều của lồi cầu xương đùi, mâm chày hoặc xương bánh chè. Phần xương xung quanh sẽ phản ứng lại bằng cách dày lên, tạo thành các gai xương. Màng hoạt dịch cũng gây ra phản ứng viêm, khớp gối sưng to. Các cơ xung quanh bị yếu dần đi, khả năng chịu lực của khớp suy giảm. Trong trường hợp lớp sụn đã bị bào mòn gần hoàn toàn, không còn che phủ đầu xương thì 2 đầu xương sẽ bị cọ xát nhau mỗi khi cử động, gây cảm giác đau cho người bệnh. Đến giai đoạn nặng, bệnh có thể dẫn đến lệch trục, gây vẹo khớp, làm biến dạng khớp gối.

Phác đồ điều trị thoái hóa khớp gối thường được bác sĩ áp dụng là dùng thuốc giảm đau chống viêm không steroid, corticoid,... nhưng dễ gây tác dụng phụ như: loét dạ dày, tá tràng, xuất huyết tiêu hóa,… Nếu các biện pháp trên không đạt kết quả thì có thể phải phẫu thuật.

 Vân Trang

Bình luận