Chi phí hóa trị ung thư là vấn đề nhiều người bệnh quan tâm. Đây cũng là khoản chi trả khá lớn trong quá trình điều trị bệnh. Làm sao để giảm thiểu mức chi phí để người bệnh an tâm điều trị. Cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Các khoản tiền cần chi trả cho hóa trị ung thư

Trên thực tế, việc điều trị hóa trị ung thư được chia thành nhiều đợt, tùy thuộc vào khả năng đáp ứng thuốc và sức khỏe của người bệnh. Chính vì vậy, đây cũng được coi là phương pháp điều trị tốn kém nhất do người bệnh phải chi trả nhiều khoản chi phí khác nhau tùy thuộc vào thời gian hóa trị ung thư.

Chi phí cho thuốc hóa trị là khoản chi phí lớn nhất trong số các chi phí trong quá trình điều trị ung thư. Chi phí thuốc hóa trị phụ thuộc vào kích thước khối u, giai đoạn của bệnh và khả năng đáp ứng thuốc của người bệnh. Trường hợp khối u phát triển với kích thước lớn, bệnh ở giai đoạn muộn và khả năng đáp ứng thuốc kém thì lượng thuốc cho mỗi lần điều trị và số đợt điều trị sẽ càng nhiều. 

Trung bình chi phí thuốc hóa trị cho mỗi đợt điều trị có thể lên tới vài triệu và cần phải tiến hành nhiều đợt. Thêm vào đó, ngoài thuốc hóa trị, người bệnh cũng cần bổ sung thêm các loại thuốc hỗ trợ, chi phí lúc này cũng sẽ cao hơn so với việc không dùng thuốc hỗ trợ. 

Ngoài tiền thuốc hóa trị, bệnh nhân có thể phải chịu các khoản chi phí khác như: Tiền nằm viện, tiền phí đi lại, ăn uống do hầu hết các trường hợp thực hiện hóa trị phải tiến hành tại bệnh viện. 

Trung bình chi phí thuốc hóa trị ung thư có thể lên tới vài triệu cho mỗi đợt điều trị

Trung bình chi phí thuốc hóa trị ung thư có thể lên tới vài triệu cho mỗi đợt điều trị

Những yếu tố quyết định chi phí hóa trị ung thư 

Có thể nói, chi phí hóa trị điều trị ung thư của mỗi bệnh nhân là không giống nhau. Do đó đưa ra con số chuẩn xác cho việc điều trị là không thể. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể ước lượng được chi phí điều trị dựa trên những yếu tố ảnh hưởng như sau: 

Loại ung thư mắc phải

Mỗi loại bệnh ung thư sẽ có những phác đồ điều trị riêng biệt. Chính vì thế, giá thuốc hóa trị sẽ khác nhau tùy theo từng phác đồ. Theo thống kê chi phí điều trị ung thư tại nước ta, trường hợp bệnh nhân mắc ung thư đại tràng thì chi phí điều trị có thể rơi vào khoảng từ 7 - 10 triệu đồng cho một đợt. Còn đối với chi phí điều trị ung thư phổi thì sẽ cao hơn khá nhiều, có thể từ 15 - 20 triệu đồng cho một đợt điều trị. 

Giai đoạn phát triển của bệnh và kích thước khối u

Bệnh ung thư khi càng ở giai đoạn muộn và khối u càng lớn thì chi phí hóa trị sẽ càng cao. Nguyên nhân là do khi khối u lớn và bệnh có diễn biến phức tạp, lượng thuốc đưa vào sẽ phải tăng lên để có hiệu quả hoặc phải kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau, từ đó làm gia tăng chi phí điều trị. 

Đây cũng là lý do các chuyên gia khuyên người bệnh nên thăm khám thường xuyên để phát hiện sớm và điều trị bệnh, vì khi đó việc điều trị không quá phức tạp và chi phí không tăng quá cao. 

Kích thước khối u càng lớn và giai đoạn bệnh càng muộn thì chi phí hóa trị càng cao hơn

Kích thước khối u càng lớn và giai đoạn bệnh càng muộn thì chi phí hóa trị càng cao hơn

Khả năng đáp ứng thuốc của từng người bệnh

Ngoài câu hỏi về chi phí điều trị thì mỗi đợt hóa trị kéo dài bao lâu cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trên thực tế, không phải lúc nào người bệnh cũng có thể đáp ứng tốt với thuốc điều trị. Nguyên nhân có thể xuất phát từ thể trạng sức khỏe hoặc khả năng kháng thuốc của tế bào ung thư.

Khi đó, bác sĩ sẽ phải thay loại thuốc khác hoặc phối hợp nhiều loại thuốc với nhau chia ra nhiều đợt điều trị. Điều này đồng nghĩa với việc chi phí hóa trị tăng lên và thời gian điều trị cũng sẽ kéo dài hơn. 

Cơ sở y tế tiến hành điều trị

Mức giá điều trị ở mỗi cơ sở y tế và các bệnh viện cũng không giống nhau. Đa phần các bệnh viện tư sẽ có mức giá cao hơn so với bệnh viện công lập do họ phải tự chi trả các loại phí và đầu tư nhân lực, trang thiết bị y tế để phục vụ cho việc chẩn đoán và điều trị. 

Ngoài ra, những bệnh viện công ở tuyến đầu ngành như bệnh viện thành phố hay bệnh viện trực thuộc trung ương thì mức chi trả cũng sẽ lớn hơn. Nguyên nhân là do sự khác biệt về trình độ chuyên môn cao của đội ngũ nhân viên y tế cũng như trang thiết bị hiện đại hơn so với các tuyến dưới. 

AE-0811-13.jpg

Tùy thuộc vào từng cơ sở y tế sẽ có mức chi phí hóa trị ung thư khác nhau

Biện pháp tiết kiệm chi phí khi hóa trị ung thư

Những con số về chi phí hóa trị ung thư chắc chắn là nỗi ám ảnh với nhiều gia đình, nhất là đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể tiết kiệm chi phí điều trị bằng những cách dưới đây: 

Tham gia bảo hiểm y tế

Tham gia bảo hiểm y tế là một trong các biện pháp giúp giảm thiểu chi phí điều trị ung thư phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải tất cả loại thuốc hay phương pháp điều trị ung thư đều được bảo hiểm thanh toán hoàn toàn 100%. Chính vì vậy, trong quá trình điều trị gia đình nên trao đổi thêm với bác sĩ để tiết kiệm chi phí, phù hợp với kinh tế của gia đình người bệnh. 

Thăm khám định kỳ sức khỏe

Cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí điều trị và bảo đảm sức khỏe chính là kiểm tra sức khỏe định kỳ. Mọi người nên kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm những bất thường của cơ thể và điều trị kịp thời, đặc biệt là bệnh ung thư. 

Khi phát hiện bệnh từ sớm và điều trị tích cực cũng có nghĩa là cơ hội chữa khỏi bệnh thành công cao. Bên cạnh đó, khi phát hiện bệnh từ sớm thì số chi phí phải bỏ ra cũng ít hơn do phương pháp điều trị bệnh ung thư giai đoạn đầu thường không quá phức tạp. 

Thăm khám định kỳ giúp người bệnh phát hiện và điều trị sớm ung thư

Thăm khám định kỳ giúp người bệnh phát hiện và điều trị sớm ung thư

Phòng ngừa và cải thiện ung thư với sản phẩm thảo dược 

Có thể thấy, chi phí hóa trị ung thư vô cùng đắt đỏ, đặc biệt là khi người bệnh ở giai đoạn cuối và không thể đáp ứng được các phương pháp điều trị khác. Do đó, phòng ngừa bệnh từ sớm là yếu tố cần đặt lên hàng đầu, chuyên gia khuyên bạn ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị thì nên sử dụng kết hợp thêm sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên để hỗ trợ tăng cường sức khỏe, cải thiện bệnh hiệu quả. Tiêu biểu trong đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa hoạt chất sinh học lunasin.

Lunasin là hoạt chất được chiết xuất từ đậu nành theo công nghệ tiên phong tại Việt Nam thuộc dự án chuyển giao DA17/09 cấp Nhà nước của Bộ Y Tế dành cho những người bị ung thư, bao gồm cả ung thư phổi. Lunasin lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1996 tại Mỹ và từ đó cho đến nay đã có rất nhiều công trình nghiên cứu ở nhiều nước chứng minh khả năng hỗ trợ điều trị ung thư của hoạt chất này, cụ thể: 

  • Một nghiên cứu tại Mỹ vào năm 2015 ở Hoa Kỳ đã cho thấy, lunasin có khả năng hỗ trợ ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư phổi không tế bào nhỏ. Kết quả cho thấy, nhóm điều trị bằng lunasin có khối lượng khối u giảm tới 63% so với nhóm không sử dụng. 

AE-0811-11.jpg

Lunasin được đánh giá cao trong việc hỗ trợ phòng ngừa và điều trị ung thư

Đặc biệt, những tác dụng tuyệt vời của hoạt chất lunasin trong việc hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư phổi cũng đã được công bố tại cuộc hội thảo tổ chức ở bệnh viện K, cơ sở Tân Triều vào tháng 12/2019. Tại cuộc hội thảo có sự tham gia trình bày, trao đổi của đông đảo các tiến sĩ, bác sĩ đầu ngày, dược sĩ, bác sĩ chuyên khoa ung bướu, phổi tại Hà Nội, các tỉnh và đại diện doanh nghiệp nhận chuyển giao công nghệ hoạt chất lunasin về Việt Nam. 

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, những ưu điểm nổi trội của hoạt chất lunasin đó là: 

  • Lunasin có thể sử dụng qua đường uống mà không lo bị các enzym phá hủy, người bệnh hoàn toàn có thể dùng tại nhà tiện lợi.
  • Lunasin có tác dụng 3 trong 1: Hóa trị phòng ngừa khối u, hóa trị điều trị khối u, chống di căn tế bào khối u.
  • Có tính an toàn cao, không gây ra các phản ứng phụ khi kết hợp sử dụng cùng phương pháp điều trị khác. 
  • Lunasin có tính chọn lọc trên tế bào ung thư nên an toàn, không ảnh hưởng đến tế bào lành, có thể sử dụng lâu dài, không gây tác dụng phụ.

Không chỉ vậy, sản phẩm còn bổ sung thêm nhiều thảo dược quý như: Hoàng kỳ, bồ công anh, cao bán chi liên, cao khổ sâm bắc, chiết xuất thyme - cỏ xạ hương,… giúp chống viêm, tăng cường sức đề kháng, giảm triệu chứng của bệnh ung thư và các tác dụng phụ từ phương pháp hóa trị hay xạ trị.

Mong rằng thông qua những thông tin về chi phí hóa trị ung thư mà bài viết cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này và có thêm cách tiết kiệm chi phí. Nếu bạn còn đang băn khoăn về phương pháp điều trị, hãy để lại bình luận phía dưới bài viết để được các chuyên gia tư vấn tận tình.

Dược sĩ Hoàng Thúy

Thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-Tumolung

Bình luận