Bệnh tật là một điều mà bất cứ ai cũng không muốn nó xảy đến với mình. Tuy nhiên, không có một ai trên đời là hoàn toàn khỏe mạnh. Suy cho cùng, "bệnh sinh tại nhân", nếu có chế độ ăn uống hợp lý, phòng ngừa kịp thời thì có lẽ bệnh gì cũng sẽ rút lui. Tuy vậy, có những người rất ý thức bảo vệ cơ thể, nhưng vẫn không tránh khỏi bệnh tật, vì đơn giản họ không hề biết bệnh đang xảy ra với mình, hoặc có sự nhầm lẫn giữa những bệnh này với bệnh khác. Trường hợp của ông Đinh Đình Trợ 54 tuổi, số nhà 215 Trần Quốc Hoàn - Cầu Giấy - Hà Nội với căn bệnh gút là một ví dụ.

Ảnh minh họa.

 

Công tác ở Tổng cục 6 Bộ Công an, thường xuyên phải đi công tác xa nhà, ông Trợ không hề biết mình bị bệnh: "Cách đây hơn 20 năm, tôi đi công tác ở Đức một thời gian dài, tôi bắt đầu có dấu hiệu đau mỏi ở các khớp. Nhưng cứ nghĩ là do thể thao quá sức nên đau, tôi nghỉ ngơi 2, 3 ngày hoặc uống thuốc giảm đau thì thấy đỡ đau hơn" - Ông kể lại.

Trở về nước, thỉnh thoảng ông vẫn bị những cơn đau nhẹ như vậy. Đến năm 2003, ông đột ngột lên cơn đau dữ dội, ông nheo mắt: "Chưa bao giờ tôi bị đau đến thế, chân cứng lại, không đi nổi nữa, đau hết chân trái rồi tới chân phải, các ngón chân và kẽ chân đỏ, tấy buốt tận tủy sống, kéo dài mấy ngày liền". Trước tình cảnh như vậy, gia đình đưa ông tới viện 19-8, bác sĩ xét nghiệm và chẩn đoán ông bị cơn gút cấp. "Lúc này tôi thực sự bàng hoàng vì không ngờ mình lại bị bệnh gút, từ trước tới giờ tôi rất hay chơi thể thao và luôn nghĩ rằng mình bị đau do chơi thể thao nhiều, hoặc do bị đau khớp" - ông nói.

Do ý thức được những tác dụng không mong muốn của thuốc tây y, nên đơn thuốc bác sĩ kê ông rất ít khi mua về dùng: "Tôi chỉ dùng thuốc tây y những lúc đau quá, không chịu được. Bệnh viện của ngành cũng cho tôi thuốc Nam về sắc uống, bệnh cũng đỡ hơn, nhưng tôi thấy khoảng cách giữa các cơn đau cứ rút ngắn dần: Trước đây tôi bị 3 tháng một cơn, xong 2 tháng một cơn, rồi một tháng 2 cơn đau liền, rất khó chịu".

Biết bệnh Gút phải ăn kiêng các chất giàu đạm, nên ông rất coi trọng trong việc ăn uống. Ông nói: "Hồi trước tôi không biết bị bệnh gút, mà nói thực, khái niệm bệnh gút còn rất mới chứ nói gì tới việc ý thức được mình bị bệnh gút. Tôi hay phải đi công tác, nên tiệc tùng thường xuyên diễn ra, lại không biết mình bị bệnh nên cứ ăn uống thoải mái. Và đến năm tôi 49 tuổi thì tôi phát bệnh, nếu biết sớm thì chắc bệnh cũng không quá nặng".

Ông cứ chịu những cơn đau dai dẳng như thế 5 năm trời. Đến tháng 4/2008, một lần đọc trên báo, ông thấy có giới thiệu về một sản phẩm hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh gút có chứa thành phần chính là cây trạch tả, nét mặt ông phấn chấn hẳn lên: "Tôi lập tức tới địa chỉ đăng trên báo mua về dùng. Theo tờ hướng dẫn, tôi dùng 9 viên một ngày chia làm 3 lần. Dược sĩ nói phải dùng từ 3-6 tháng mới có kết quả rõ rệt, có thể là do cơ địa của từng người, nhưng tôi thì thấy hiệu quả ngay sau 4 lần uống: Cơn đau dứt luôn".

Ông dùng sản phẩm thường xuyên, tới giờ cơn đau không còn dữ dội như trước nữa. "Khi chưa dùng, tôi hay đau về ban đêm, nằm thì đau ít, nhưng hễ dậy đi lại là đau nhiều hơn. Bây giờ những triệu chứng đó giảm rõ rệt. Mặt khác, tôi vẫn chơi thể thao và chỉ thấy hơi mỏi thôi. Khi trái gió trở trời mới lại đau một chút, khoảng 3 tháng một cơn đau nhẹ, nhưng cứ thấy thời tiết thay đổi, ngay lập tức tôi lại uống tăng cường liều lên là thấy đỡ bệnh".

Chỉ vào hai bàn chân, ông nói: "Hồi trước, mỗi khi lên cơn đau, bàn chân và ngón chân tôi sưng đỏ to lắm, đau nhức hàng đêm, có khi đau lên khuỷu tay trái, tôi không duỗi tay ra được. Tôi cũng đã từng nhìn thấy hiện tượng người bị bệnh gút chân tay nổi u cục, sần sùi, biến dạng trông thật đáng sợ, bây giờ thì tôi yên tâm rồi" - Ông cười.

Ông nói đi nói lại câu này, làm chúng tôi nhớ rất rõ: "Tôi cứ nhầm tưởng mình bị đau khớp nên cứ uống thuốc khớp. Nếu biết bị bệnh gút sớm, tôi đã có chế độ kiêng khem, chữa trị sớm, và chắc chắn bệnh của tôi sẽ nhẹ hơn nhiều. Tôi nghĩ rằng chữa bệnh gút là nỗi lo không chỉ của riêng ai cả, chữa bệnh hiệu quả thì phải phải bắt đúng bệnh, dùng đúng thuốc, kiêng khem hợp lý, có như vậy thì bệnh mới rút lui".

Minh Châu

 

 

Bình luận