Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của thận. Dưới đây là những thực phẩm khiến bạn suy thận kinh hoàng, chạy thận càng nhanh!Hãy tránh xa ngay!

Những thực phẩm gây suy thận kinh hoàng!

Muối

Trong muối chứa nhiều natri, khiến cho huyết áp của bạn tăng lên. Trong khi đó, thận đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp. Các nghiên cứu cho thấy, hấp thụ lượng muối nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng thận và là nguyên nhân phổ biến dẫn đến các trường hợp suy thận.

Thịt

Người thường xuyên ăn thịt sẽ có nguy cơ suy thận cao gấp 3 lần những người không ăn. Thay vì thịt, bạn nên ăn nhiều trái cây và rau xanh để bảo vệ 2 quả thận.

 nguy-co-suy-than-cao-gap-3-lan-neu-thuong-xuyen-an-thit

Nguy cơ suy thận cao gấp 3 lần nếu thường xuyên ăn thịt

Các thực phẩm giàu protein

Chế độ ăn uống giàu protein làm tăng gánh nặng cho thận vì cơ quan này phải tăng cường làm việc để đào thải một lượng lớn urê ra khỏi cơ thể. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tổn thương thận. Ngoài ra, nếu cơ thể đang bị chứng nhiễm ceton (thể ceton trong máu tăng quá mức cho phép) còn dẫn đến sự gia tăng bài tiết canxi, là nguyên nhân gây bệnh sỏi thận.

Nước ngọt có gas

Loại đồ uống này chứa nhiều chất rất hại cho sức khỏe, uống hàng ngày sẽ có nguy cơ mắc chứng proteinuria (hàm lượng protein trong nước tiểu quá nhiều). Lúc này, sự bài tiết protein trong nước tiểu gia tăng đồng nghĩa với việc thận đã bị tổn thương.

Thuốc giảm đau

Hãy từ bỏ ngay thói quen uống thuốc giảm đau mỗi khi bị đau nhẹ, sốt hoặc cảm lạnh, bởi khi đó, bạn đang làm hại cơ thể chính mình. Sử dụng thuốc giảm đau lâu dài hoặc với liều lượng cao có thể gây tổn hại cho các mô thận, giảm lưu lượng máu đến cơ quan này, từ đó dẫn đến tổn thương hoặc suy thận.

Đồ ăn vặt

Dân văn phòng thường có thói quen ăn vặt cho đỡ buồn miệng, việc này khiến thận phải tăng cường lọc các độc tố có hại từ máu. Ăn vặt hàng ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thận.

 an-vat-nhieu-gay-hai-cho-than

Ăn vặt nhiều gây hại cho thận

Đường

Nhiều người có thói quen nấu món nào cũng phải cho thêm đường mà hoàn toàn không biết rằng, đường chứa đầy fructose. Việc tiêu thụ quá nhiều đường sẽ thúc đẩy sự hình thành axit uric, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thận cũng như sức khỏe hệ tim mạch.

Văn Anh

Bình luận