Trong các phương thuốc dân gian của người Việt Nam, lá ổi thường được biết đến với công dụng điều trị các bệnh về tiêu hóa. Nhưng qua nghiên cứu của các nhà khoa học, lá ổi tạo nên những sự bất ngờ bởi những tính năng kỳ lạ đối với sức khỏe con người. Ngoài ra các bộ phận của cây ổi như búp non, lá non, vỏ rễ và vỏ thân còn được dùng làm thuốc. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu một số bài thuốc chữ bệnh của lá ổi nhé.

 

Lá ổi có tác dụng chữa tiêu chảy

Hình ảnh minh họa

Các bài thuốc chữa bệnh của lá ổi

Chữa tiêu chảy: Dùng búp ổi hoặc lá ổi non 12 - 20g (sao sơ), gừng nướng 10g hoặc củ riềng khô 10 - 12g, vỏ quýt khô  10 - 12g. Cho các vị vào ấm, sắc với 500ml nước, còn lấy 200ml, chia làm hai lần uống trong ngày trước bữa ăn. Có thể thêm đường cho dễ uống. Bài thuốc này dùng chữa các trường hợp tiêu chảy thông thường, nhất là tiêu chảy do lạnh kết quả rất tốt.

Chữa viêm dạ dày - ruột cấp tính: Lá ổi non 30g, cắt nhỏ, sao chung với một nắm gạo, sau đó cho 500ml nước vào, sắc còn 200ml, lọc lấy nước chia làm hai lần uống trong ngày vào lúc bụng đói.

Chữa bệnh zona (thường được gọi nôm na là giời leo): Lấy 100g búp ổi non rửa sạch, phèn chua 10g, muối 1g. Cho tất cả vào cối sạch giã nhỏ, thêm ít nước sạch vào trộn đều. Dùng nước thuốc này bôi lên chỗ đau.

Chúc các bạn sức khỏe

Minh nguyệt

Bình luận