Theo các chuyên gia y tế, bất kỳ âm thanh nào trên 85 decibel đều gây hại cho thính lực. Trong đó, thực trạng giảm thính lực do sử dụng tai nghe thường xuyên đã trở nên khá phổ biến hiện nay.

Âm lượng từ tai nghe ảnh hưởng tới thính lực như thế nào?

Theo tiến sĩ Vikas Agarwal (Bệnh viện Tai Mũi Họng, thành phố Mumbai, Ấn Độ), bất kỳ âm thanh cao hay tiếng ồn ào đều có tác động và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thính giác, trong đó có việc sử dụng tai nghe thường xuyên hoặc chưa đúng cách.

Cụ thể: “Với những âm thanh có cường độ thấp như tiếng đàn guitar hay một số nhạc cụ khác thì không gây hại đối với thính lực”. Tuy nhiên, đối với bất kỳ âm thanh nào có mức âm lượng trên 85 decibel (tương ứng với 70% âm lượng volume trên điện thoại di động hoặc máy nghe nhạc) thì đều có nguy cơ gây hại cho thính giác. Thực tế là mức volume khi bạn nghe nhạc càng thấp thì thời gian nghe càng được lâu hơn mà lại không gây giảm thính lực. Đồng thời, các chuyên gia cũng cảnh báo tình trạng sử dụng tai nghe, đặc biệt là loại tai nghe chèn trực tiếp vào ống tai với khả năng khuếch đại âm thanh gấp 5-6 lần, hoặc cao hơn thì mức độ ảnh hưởng tới thính lực càng cao.

 Deo-tai-nghe-thuong-xuyen-o-muc-am-luong-cao-de-gay-giam-thinh-luc

Đeo tai nghe thường xuyên ở mức âm lượng cao dễ gây giảm thính lực

Quá trình suy giảm thính lực thường diễn ra rất âm thầm và bạn sẽ bị mất khả năng nghe theo thời gian. Bởi vậy, khi bạn không thể nghe được những âm thanh như tiếng chuông hay tiếng ai gọi bạn thì hãy đến tới cơ sở chuyên khoa y tế để kiểm tra thính lực càng sớm càng tốt. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, bệnh đái tháo đường và cholesterol cao cũng là “thủ phạm” gây tổn hại đến khả năng nghe của con người. Do đó, chúng ta cần giữ lượng đường và mức cholesterol trong máu ở ngưỡng cho phép nếu muốn bảo vệ thính lực của mình.

Để ngăn chặn nguy cơ bị giảm thính lực do sử dụng điện thoại, chúng ta cần ghi nhớ: nên giữ điện thoại cách xa tai trong khi nói chuyện, thường xuyên chuyển đổi giữa 2 tai để nói chuyện được lâu hơn. Thay vì gọi điện, hãy nhắn tin nếu có thể! Hạn chế nói chuyện bằng điện thoại trong thời gian kéo dài hơn 10 phút. Tránh sử dụng điện thoại trong khi lái xe, vận hành máy móc…

Một thính lực khỏe mạnh sẽ không là quá khó nếu bạn biết cách bảo vệ và chăm sóc đôi tai. Hãy xây dựng cho mình chế độ sinh hoạt khoa học, thực hiện những thói quen tốt với đôi tai.

Minh Quân

Bình luận