Dù chỉ là một loại cỏ nhỏ bé, mọc bờ bụi trong các khu vườn, đường làng, ven sông…, nhưng cỏ nhọ nồi lại có tác dụng phòng và chữa rất nhiều bệnh như: hạ sốt, chảy máu cam, chống viêm, bảo vệ gan, hạ huyết áp.

Cây nhọ nồi hay còn gọi là cây cỏ mực rất dễ trồng, thường mọc hoang nhiều ở trong vườn nhà có rất nhiều công dụng chữa bệnh có thể bạn chưa biết. Từ xa xưa người dân ta đã dùng cỏ nhọ nồi để cầm máu vết thương và điều trị những bệnh ngoài ra. Ngày nay, khoa học hiện đại đã nghiên cứu và tìm ra nhiều công dụng chữa bệnh khác của cây nhọ nồi mà có thể bạn chưa biết.

Cỏ nhọ nồi có tác dụng hạ sốt

Hình ảnh minh họa

Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh của cỏ nhọ nồi.
Chữa bạch biến
 
Nhọ nồi 30g, sa uyển tử 15g, hà thủ ô 30g, bạch chỉ 12g, đương quy 10g, xích thược 10g, đan sâm 15g, đảng sâm 15g, bạch truật 10g, thiền thoái 6g các vị rửa sạch đem sắc uống ngày một thang, mỗi đợt uống 15 ngày. Công dụng: cỏ nhọ nồi, đương quy, hà thủ ô, đảng sâm, bạch truật có tác dụng bổ khí dưỡng huyết, kiện tỳ hoá ứ, tư bổ can thận; bạch chỉ, thiền thoái có tác dụng tán phong trừ thấp, sinh cơ da, nhuận sắc da; đan sâm, xích thược có tác dụng hoạt huyết thông lạc, khư ứ sinh tân, chủ yếu nhằm cải thiện tuần hoàn huyết dịch.

Chữa sỏi thận, tiểu tiện ra máu
 cỏ mực 5g, cỏ Mã đề (Xa tiền thảo) 15g, Đường trắng vừa đủ ngọt. Đem Cỏ mực và Mã đề sắc lấy nước; khi uống rót nước thuốc ra bát, sau đó cho thêm Đường vào cho đủ ngọt. Mỗi ngày một tễ, chia ra nhiều lần uống thay trà trong ngày; liên tục trong 20 ngày

Chữa râu tóc sớm bạc, tóc rụng, chóng mặt, hoa mắt do can thận âm hư tổn
 Cỏ mực 15g, Sinh địa 15g; sắc nước uống mỗi ngày 1 tễ; chia làm 2 lần uống vào buổi sáng và buổi chiều. Uống liên tục 30 ngày (1 liệu trình); nghỉ vài hôm rồi lại tiếp tục.

Diệt khuẩn, tiêu viêm 
 có tác dụng diệt một số tụ cầu khuẩn, trực khuẩn bạch hầu (Bacillus diphtheria), trực khuẩn viêm ruột (Bacillus enteritidis) và có tác dụng nhất định đối với amip.

Chúc bạn sức khỏe

 

Bình luận