Nói đến chuối hột chắc không còn xa lạ gì với mỗi người dân Việt Nam chúng ta. Ở mỗi vùng quê, chuối hột được trồng để lấy lá gói bánh, quả chín ăn được, quả lúc còn xanh vị chát thường dùng ăn thay rau.

Nói đến chuối hột chắc không còn xa lạ gì với mỗi người dân Việt Nam chúng ta. Ở mỗi vùng quê, chuối hột được trồng để lấy lá gói bánh, quả chín ăn được, quả lúc còn xanh vị chát thường dùng ăn thay rau. Khác với các loại chuối thông thường, quả chuối thường không có hạt hoặc rất ít hạt thì cây chuối hột lại có rất nhiều hạt, thân cao hơn, sức sống khỏe hơn các loại chuối trồng khác.
Ngoài việc làm thực phẩm, cây chuối hột còn là 1 vị thuốc quý, bộ phận dùng làm thuốc là củ, thân, quả và hạt. Theo Đông y, Chuối hột có tác dụng mát huyết, thoái nhiệt, lợi tiểu. Sau đây tôi xin chia sẻ một số bài thuốc hay từ loại cây này để các bạn cùng biết:

- Chữa sỏi thận, sỏi tiết niệu: Lấy 7-8 quả chuối hột xanh thái mỏng, sao vàng hạ thổ, mỗi lần lấy 30-50 g (khoảng 1 vốc tay) sắc uống mỗi ngày 3-4 bát, uống vào lúc no.
- Hoặc dùng hạt chuối hột rang giòn, giã, nghiền nát thành bột, mỗi ngày lấy 2 thìa canh bột hạt chuối pha với nước sôi uống. Uống 30 ngày sỏi ra hết thành những viên nhỏ qua đường tiểu tiện.
- Tiếp theo là bài thuốc hay chữa bệnh tiểu đường: chọn cây chuối hột non đang nhú bắp hoặc cây nhỏ, sau đó cắt ngang thân chuối, khoét 1 lỗ ở giữa thân, đậy lại bằng túi nilon, để một đêm. Sáng hôm sau múc nước từ lỗ rỗng do gốc thân chuối tiết ra. Uống đều đặn sẽ ổn định được đường huyết một cách rất hiệu quả, không tốn kém.
Chúc bạn sức khỏe!

 

Hoàng Oanh

Bình luận