Nhiều người trong chúng ta chắc hẳn đã không ít lần trong đời được thưởng thức các món ăn được chế biến từ hoa thiên lý. Không những là một món ăn bổ dưỡng mà đây còn là bài thuốc chữa được rất nhiều bệnh. Nhưng ít ai biết rằng món ăn quen thuộc đối với hầu hết người dân chúng ta còn là một vị thuốc rất quý để chữa bệnh trĩ. Sau đây mình xin chia sẽ một số bài thuốc từ hoa thiên lý

Hoa thiên lý chữa bệnh trĩ

Hoa thiên lý chữa bệnh trĩ

Một số bài thuốc chữa bệnh từ hoa thiên lý

Nhiều bộ phận khác của cây thiên lý cũng được dùng làm thuốc:
- Rễ: Có tác dụng chữa đái buốt, nước tiểu lẫn máu hoặc có cặn trắng, dùng 12-20 g/ngày dưới dạng thuốc sắc.
- Lá: Có tác dụng sát trùng, diệt khuẩn, kích thích mọc da non, thường dùng để đắp lên mụn nhọt, những vết loét, chữa trĩ ngoại (lòi dom) và sa dạ con, liều dùng 12-20 g/ngày. Tại Thái Lan, cả hoa và lá cây thiên lý được dùng để chữa viêm kết mạc cấp và mạn, viêm kết mạc do lên sởi, mắt mờ không nhìn rõ do màng mộng.

- Trị giun kim

Lấy lá thiên lý non nấu canh cho trẻ ăn liền từ 7 – 10 ngày sẽ hiệu quả. Hoặc có thể dùng bài thuốc sau: Hoa thiên lý 30g, rau sam 20g, lá đinh lăng 25g. Ba thứ rửa sạch, sao khô, sắc lấy nước uống trong ngày, mỗi ngày chia làm 3 lần, uống liên tiếp trong 3 ngày.

- Chữa mất ngủ

Hoa thiên lý 30g, hoa nhài 10g, tâm sen 15g. Ba thứ sắc chung lấy nước uống trong ngày. Dùng liên tục trong một tuần.

- Giảm đau mình mẩy, nhức xương cốt

Hàng ngày lấy hoa thiên lý xào với thịt bò ăn sẽ có tác dụng. Lưu ý, do trong thiên lý chứa kẽm nên khi sử dụng không xào nấu cùng với các thức ăn giàu chất sắt như gan, thịt lợn nạc, rau muống… vì chất sắt có trong các loại thực phẩm này sẽ đẩy kẽm ra khỏi cơ thể.

Chúc sức khỏe

 

 
 

Bình luận