Nguyên nhân gây mất thính lực đầu tiên mà chúng ta thường nghĩ đến là do tiếp xúc với âm thanh lớn. Tuy nhiên, có những lý do mà bạn không thể nghĩ tới, cụ thể là tình trạng béo phì – một nghiên cứu gần đây cho thấy.

Nguy cơ mất thính lực tăng cao ở người béo phì

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Bộ phận Nội tiết và chuyển hóa, Khoa Dược, Đại học Yuzuncu Yil (Thổ Nhĩ Kỳ). Đối tượng của nghiên cứu là 80 phụ nữ độ tuổi từ 18-40. Trong đó, 40 phụ nữ được chẩn đoán béo phì; 40 trường hợp còn lại có cân nặng hợp lý và không bị béo phì. Các đối tượng này được thử nghiệm đo thính lực ở cả tần số cao và thấp.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, tình trạng béo phì ảnh hưởng tiêu cực tới chức năng nghe của tai, đặc biệt là khả năng nghe ở tần số cao và có thể dẫn đến suy giảm, thậm chí mất thính lực. Qua đó, các chuyên gia cũng đưa ra khuyến cáo rằng, chúng ta có thể ngăn ngừa suy giảm sức nghe bằng cách kiểm soát chế độ ăn uống, giữ cân nặng sao cho hợp lý, tránh tình trạng béo phì. Đây cũng là một biện pháp đơn giản giúp mỗi người bảo vệ thính lực của chính mình.

 Nhung-nguoi-beo-phi-co-nguy-co-cao-bi-mat-thinh-luc

Những người béo phì có nguy cơ cao bị mất thính lực

Bảo vệ thính lực bằng sản phẩm thảo dược

Trên đây là thực tế ghi nhận không chỉ tại Thổ Nhĩ Kỳ mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới bao gồm Việt Nam, đó là sự gia tăng số người béo phì cũng như tình trạng suy giảm thính lực đang ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Bên cạnh béo phì thì còn rất nhiều nguyên nhân khác có thể gây giảm thính lực, cụ thể như viêm nhiễm ở tai, tiếp xúc tiếng ồn thường xuyên… Bởi vậy, làm sao bảo vệ chức năng nghe của tai một cách an toàn đang là mối quan tâm của nhiều người hiện nay.

Ở nước ta, đứng trước thực tế ngày càng nhiều người bị suy giảm sức nghe, các nhà khoa học đã tìm ra một giải pháp an toàn, hữu hiệu đó là dùng sản phẩm thảo dược. Nổi bật trong xu hướng này là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính chiết xuất từ cây cối xay – vị thuốc mà bao đời nay được sử dụng trong các bài thuốc chữa trị bệnh về tai. Bên cạnh đó, sản phẩm này còn chứa nhiều loại thảo dược khác như vảy ốc, bổ cốt toái… khiến công dụng của nó càng được hoàn thiện hơn: giúp cải thiện tình trạng ù tai, đau tai, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho tế bào thần kinh tai, hỗ trợ điều trị suy giảm sức nghe, ngăn ngừa tình trạng mất thính lực. Sản phẩm rất thích hợp đối với những người có nguy cơ mắc bệnh cao như: người tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn, béo phì, cao tuổi…

Một thính lực khỏe mạnh sẽ giúp bạn cảm nhận và thêm yêu cuộc sống của chính mình. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố nguy hại dễ làm ảnh hưởng tới khả năng nghe của tai. Vì vậy, bạn cần có chế độ sinh hoạt, chăm sóc tai khoa học, giữ cân nặng hợp lý và một biện pháp đơn giản hơn là duy trì sử dụng sản phẩm thảo dược chứa thành phần chính từ cây cối xay mỗi ngày.

Minh Dũng 

Bình luận