Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention - Tạp chí của Hiệp Hội Nghiên cứu Ung thư tại Mỹ: Phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh nếu tiêu thụ nhiều đồ uống có đường thì sẽ làm tăng nguy cơ phát triển của bệnh ung thư nội mạc tử cung.

Ung thư nội mạc tử cung- Mối lo lắng của người bệnh

Nội mạc tử cung còn có tên gọi khác là niêm mạc tử cung. Nó bao gồm nhiều mạch máu và thường dày lên trước khi bong ra vào mỗi kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Ung thư tử cung xuất phát ở tử cung hay dạ con. Loại ung thư tử cung phổ biến nhất phát sinh từ nội mạc tử cung, được gọi là ung thư nội mạc tử cung; trong khi loại phát sinh từ mô cơ (được gọi là sacôm) hiếm gặp hơn. Báo cáo từ nghiên cứu trên cho thấy, phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh khi sử dụng nhiều đồ uống có đường sẽ làm tăng 78% lượng estrogen - nguy cơ làm phát triển ung thư nội mạc tử cung.

do-uong-co-duong-lam-tang-nguy-co-mac-ung-thu-noi-mac-tu-cung 

Đồ uống có đường làm tăng nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung

Tiến sĩ Maki Inoue Choi- người đứng đầu nghiên cứu, làm việc tại Phòng Dịch tễ học và Sức khỏe cộng đồng của Đại học Minnesota, Trường Y tế công cộng ở Minneapolis cho biết: "Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ đồ uống có đường hiện nay ngày càng gia tăng. Điều này tỷ lệ thuận với số người bị béo phì. Những phụ nữ mắc béo phì hay có mức estrogen và insulin cao hơn so với người trọng lượng bình thường. Hai chất này đều là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ".

Inoue-Choi và các đồng nghiệp đã sử dụng dữ liệu từ 23.039 phụ nữ mãn kinh để kiểm tra chế độ ăn uống, thông tin nhân khẩu học và lịch sử y tế vào năm 1986, trước khi họ được chẩn đoán ung thư. Các nhà khoa học dùng bảng hỏi để đánh giá chế độ ăn uống hàng ngày. Theo đó, người tham gia nghiên cứu đã báo cáo tần số sử dụng 127 loại thực phẩm trong 12 tháng trước. Tiến sĩ Inoue- Choi cũng cho biết thêm: "Các loại đồ uống có đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường, bệnh tim và ung thư”.

Hiện nay, cùng với các bệnh phụ khoa khác như: u xơ tử cung, u nang buồng trứng… thì bệnh ung thư nội mạc tử cung rất phổ biến, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe của con người.

Tăng cường sức khỏe tử cung, buồng trứng bằng sản phẩm thảo dược

trinh-nu-hoang-cung-la-cay-thuoc-quy-rat-tot-cho-cac-benh-ve-tu-cung-buong-trung 

Trinh nữ hoàng cung là cây thuốc quý rất tốt cho các bệnh ở tử cung, buồng trứng

Nghiên cứu trên đã cung cấp cho chị em thông tin về tác hại của việc sử dụng đồ uống có đường đối với bệnh ung thư nội mạc tử cung. Bên cạnh việc hạn chế sử dụng các loại đồ uống này thì mỗi người bệnh cần có biện pháp toàn diện hơn.

Tại Việt Nam, để tăng cường sức khỏe buồng trứng, tử cung nói chung và hỗ trợ điều trị, phòng ngừa các bệnh phụ khoa nói riêng như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung,… nhiều bác sĩ thường khuyên người bệnh sử dụng thực phẩm chức năng có thành phần chính là cây trinh nữ hoàng cung, kết hợp cùng với các vị thuốc khác như: hoàng kỳ, hoàng cầm, khương hoàng,…. Sản phẩm này giúp tăng cường hệ miễn dịch cho chị em, góp phần ức chế sự phát triển của các tế bào khối u, từ đó phòng ngừa, hỗ trợ điều trị, ngăn chặn tái phát các bệnh phụ nữ như: u xơ tử cung, u nang buồng trứng, rối loạn kinh nguyệt, u nội mạc tử cung…

Như vậy, có thể thấy, để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tử cung thì chúng ta cần hết sức lưu ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hàng ngày, kết hợp với giữ tâm lý thoải mái, lạc quan để đạt được hiệu quả tốt trong điều trị. Hãy hạn chế sử dụng đồ uống có đường mỗi ngày và kết hợp dùng thực phẩm chức năng chiết xuất từ thành phần chính là cây trinh nữ hoàng cung để cuộc sống tươi mới và khỏe mạnh.

Lan Hương

 

 

Bình luận