Đầu tháng 7 vừa qua, khi đưa con đi thi đại học, một phụ huynh đã bị đột quỵ do nắng nóng. Đồng thời, theo thống kê của bệnh viện Lão khoa Trung ương, rất nhiều người già đã phải nhập viện vì căn bệnh này khi thời tiết nóng. Từ thực tế đó, chúng ta có thể thấy nắng nóng là một trong những điều kiện thuận lợi để đột quỵ xảy ra. Vậy làm sao để phòng ngừa bệnh vào mùa hè?

Đột quỵ do nắng nóng

Theo các chuyên gia, trước hết, mỗi người cần ý thức bảo vệ mình khỏi nguy cơ đột quỵ bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý và điều trị các bệnh nguy cơ như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch,… Song song với đó, chúng ta nên hạn chế ra ngoài khi trời nắng nóng. Trong trường hợp bắt buộc phải ra ngoài, bạn cần uống nhiều nước, bảo vệ, che chắn bằng quần áo, khẩu trang, nên đứng ở nơi có bóng râm…

 Dung-trong-nang-lau-de-dan-toi-dot-quy

Đứng trong nắng lâu dễ dẫn tới đột quỵ.

Đồng thời, cần lưu ý một số triệu chứng đặc trưng của bệnh khi phải ở ngoài trời nắng to như da có màu đỏ; thân nhiệt tăng cao; vã mồ hôi; mệt mỏi; cảm giác đau nhói, dữ dội trong đầu; tim đập nhanh; thở dốc; chóng mặt… Khi thấy xuất hiện những dấu hiệu trên, người bệnh cần được đỡ nằm nghỉ và đưa cấp cứu càng sớm càng tốt nếu không sẽ dẫn tới hôn mê; nguy cơ tử vong là rất cao.

Hoàng Hà

Bình luận