Cả người mắc vẩy nến và những người sống cùng họ đều chịu tác động tiêu cực từ bệnh tới chất lượng cuộc sống. Khẳng định này đã được các bác sĩ da liễu tại bệnh viện Đại học Virgen de las Nieves (Tây Ban Nha) đưa ra gần đây.

Bệnh vẩy nến ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống như thế nào?

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra người mắc bệnh vẩy nến có nguy cơ cao bị bệnh tim mạch, bệnh tự miễn, dễ bị nhiễm trùng hơn so với người bình thường. Chính những yếu tố này đã ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống tinh thần của người bệnh.

Tiến sĩ Eliseo Martinez-Garcia (bệnh viện Đại học Virgen de las Nieves, Tây Ban Nha) cho biết: “Số lượng nghiên cứu về chất lượng cuộc sống của người bị vẩy nến không ngừng tăng lên qua mỗi năm. Qua những nghiên cứu này, chúng tôi biết rằng chất lượng cuộc sống của họ bị suy giảm với các biểu hiện như: mức độ lo âu, trầm cảm tăng lên, cảm giác bị kỳ thị, nguy cơ tự sát cao, tỷ lệ việc làm thấp hơn... Tuy nhiên, rất ít nghiên cứu giải quyết câu hỏi bệnh có ảnh hưởng như thế nào tới những người sống cùng họ”.

Để có một cái nhìn khoa học hơn về vấn đề này, tiến sĩ Eliseo Martinez-Garcia cùng đồng nghiệp đã thực hiện nghiên cứu trên 130 người trưởng thành bao gồm: 34 người mắc vẩy nến; 49 trường hợp sống cùng người bệnh; 47 người khỏe mạnh không sống cùng bệnh nhân vẩy nến. Mức độ ảnh hưởng của bệnh tới chất lượng sống được đo bằng cuộc điều tra với 10 câu hỏi dành cho người bị vẩy nến và người sống cùng họ. Còn vấn đề trầm cảm, lo âu được đánh giá với các cuộc điều tra riêng biệt, dành cho thành viên của cả 3 nhóm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, vẩy nến ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của 88% số trường hợp sống cùng người bệnh. Và điểm chất lượng cuộc sống của họ có liên kết chặt chẽ với điểm số của bệnh nhân. 1/3 số người sống cùng bệnh nhân vẩy nến cho biết chất lượng cuộc sống của họ bị ảnh hưởng mạnh mẽ. Mức độ lo lắng, trầm cảm ở bệnh nhân và người sống cùng họ ít có sự khác biệt.

 Vay-nen-khong-chi-anh-huong-toi-chat-luong-cuoc-song-cua-nguoi-benh

Vẩy nến ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống người bệnh và gia đình của họ

Qua kết quả trên, chúng ta có thể thấy ảnh hưởng của vẩy nến không chỉ dừng lại ở bệnh nhân mà cũng tác động không nhỏ tới chất lượng sống của những thành viên trong gia đình sống cùng họ. Bởi vậy, điều trị bệnh sao cho hiệu quả, giảm thiểu những tác động của nó tới chất lượng sống là vấn đề quan tâm của hầu hết người bệnh hiện nay.

Minh Dũng

Bình luận