Tình trạng viêm lợi sưng hàm không chỉ gây nên những cơn đau nhức khó chịu mà còn có thể tiềm ẩn những biến chứng nguy hiểm nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời. Để hiểu rõ hơn về bệnh lý trên và cách khắc phục hiệu quả, mời bạn tham khảo ngay những thông tin trong bài viết sau!

Viêm lợi sưng hàm là bệnh gì?

Viêm lợi sưng hàm là tình trạng nhiễm khuẩn nặng trong khoang miệng, gây sưng hàm, đau nhức khó chịu, dẫn đến cử động hàm khi ăn uống, nói chuyện khó khăn.

Tình trạng này có khá nhiều dấu hiệu để nhận biết, tuy nhiên, những triệu chứng ban đầu thường không đặc trưng khiến chúng ta hay bỏ qua, chẳng hạn như:

- Phần nướu xung quanh chân răng sưng, đỏ và đau khi sờ vào.

- Vị trí tổn thương hoặc cả hàm bị phù lên, ảnh hưởng đến việc nhai thức ăn, nói chuyện,...

- Dễ bị chảy máu khi đánh răng.

- Tổ chức nướu trở nên lỏng lẻo, không bám chặt vào răng, dễ gây tụt lợi, răng lung lay.

- Mùi hơi thở khó chịu.

- Có thể sốt nhẹ.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên? Theo các chuyên gia, sự thiếu hụt dinh dưỡng cho tế bào nướu lợi là yếu tố hàng đầu khiến viêm lợi sưng hàm tiến triển. Điều này dẫn đến răng lợi không đủ chắc khỏe chống lại sự tấn công từ các vi sinh vật gây hại, dẫn đến viêm nhiễm.

Ngoài ra, một số yếu tố sau đây cũng có thể khiến tình trạng viêm lợi sưng hàm tiến triển nặng hơn:

- Vệ sinh răng miệng sai cách: Khiến thức ăn không được làm sạch, mảng bám có cơ hội hình thành, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây hôi miệng, tổn thương răng, nướu. Bên cạnh đó, hoạt động của các vi khuẩn này còn sinh ra các sản phẩm khí có mùi khó chịu, gây ảnh hưởng đến hơi thở.

- Miệng khô: Do sinh lý hoặc tác dụng phụ của một số thuốc. Điều này sẽ khiến pH khoang miệng bị ảnh hưởng, khiến vi khuẩn có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn, làm tăng nguy cơ viêm lợi sưng hàm.

- Một số bệnh lý: Nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu hóa, hay các trường hợp có bệnh mạn tính như: tiểu đường, suy giảm chức năng gan, thận,... khiến khoang miệng dễ bị tấn công bởi nhiều loại vi khuẩn, gây ra viêm lợi sưng hàm.

>>> Xem thêm: Cách chữa viêm nha chu bằng thuốc nam như thế nào?

Viêm lợi sưng hàm có nguy hiểm không?

Vậy viêm lợi sưng hàm có nguy hiểm không? Mặc dù chứng bệnh này không nguy hiểm đến tính mạng nhưng cũng gây rất nhiều phiền phức, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người mắc. Cụ thể như sau:

Viêm tủy răng

Viêm lợi ban đầu chỉ là tình trạng đau nhức hoặc sưng lợi, nếu không được điều trị triệt để sẽ dần ăn sâu vào tủy răng, gây viêm và cơn đau trở nên trầm trọng hơn khiến ai trải qua cũng sẽ cảm thấy kinh hãi.

Nguy cơ mất răng

Viêm lợi tiến triển ngày một nặng thêm khiến lợi bị tổn thương nghiêm trọng, không còn săn chắc, có thể dẫn đến tình trạng tách rời răng. Khi lợi bị tụt quá sâu sẽ khiến răng lung lay, thậm chí mất răng.

   Viêm lợi sưng hàm có thể dẫn tới mất răng

Viêm lợi sưng hàm có thể dẫn tới mất răng

Ảnh hưởng tới sinh hoạt

Cơn đau nhức khó chịu do viêm lợi sưng hàm khiến bạn đau nhức khi nhai hay nuốt thức ăn. Trong trường hợp nặng hơn, bệnh khiến người mắc sốt cao, người mệt mỏi rã rời. Bên cạnh đó, sưng hàm có thể khiến khuôn mặt bị biến dạng, làm bạn thiếu tự tin khi giao tiếp.

Dược sĩ Thanh Tùng

Box-NTDT (1).webp

Bình luận