Một nghiên cứu được trình bày tại hội nghị Đột quỵ Quốc tế tại Los Angeles (Mỹ) gần đây cho thấy, những phụ nữ “trì hoãn” việc làm mẹ đến sau 40 tuổi thì nguy cơ bị đột quỵ hoặc đau tim sau này sẽ cao hơn so với người có con từ khi còn trẻ.

Nguy cơ đột quỵ tăng cao ở phụ nữ sinh con sau 40 tuổi

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã kiểm tra dữ liệu liên quan tới hơn 72.000 phụ nữ, trong đó có 3.300 người mang thai muộn. Tất cả các đối tượng được theo dõi trong 12 năm để so sánh tỷ lệ mắc đột quỵ, đau tim, tử vong giữa hai nhóm này.

Kết quả cho thấy, tỷ lệ bị đột quỵ thiếu máu não cục bộ ở phụ nữ mang thai trong độ tuổi trẻ là 2,4%, trong khi đó ở phụ nữ mang thai trên 40 tuổi là 3,8%. Nguy cơ bị một cơn đau tim cũng tăng nhẹ (2,5-3%) ở phụ nữ có con trên 40 tuổi.

“Chúng ta đã biết, phụ nữ lớn tuổi dễ gặp phải vấn đề về sức khỏe trong thời kỳ mang thai hơn những người trẻ. Và giờ đây, chúng ta biết thêm rằng, những ảnh hưởng sức khỏe ấy còn kéo dài trong tương lai”, người đứng đầu nghiên cứu - Giáo sư Adnan Qureshi (Viện Nghiên cứu tim mạch Zeenat Qureshi Stroke, Mỹ) cho biết. Bởi vậy, chị em cần nhận thức rõ ảnh hưởng của việc mang thai muộn đến sức khỏe nói chung cũng như những nguy cơ tiềm ẩn nói riêng như: đột quỵ, bệnh tim mạch… Từ đó, mỗi người cần biết cách chăm sóc bản thân và kiểm soát các yếu tố nguy cơ thông qua thăm khám, can thiệp kịp thời nhằm ngăn ngừa hậu quả xấu sau này. Đây cũng là thông điệp cho những phụ nữ sinh con muộn, giúp họ có biện pháp bảo vệ sức khỏe tốt nhất, cũng như sớm ngăn chặn nguy cơ mắc đột quỵ trong tương lai.

 Nhung-phu-nu-sinh-con-muon-co-nguy-co-cao-bi-dot-quy

Những phụ nữ sinh con muộn có nguy cơ cao bị đột quỵ

Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ với sản phẩm thảo dược

Theo thống kê tại Anh và xứ Wales, năm 2014, có 4% trẻ được sinh ra từ các bà mẹ trên 40 tuổi. Còn ở Việt Nam, mặc dù tỷ lệ này chưa được thống kê chính xác, nhưng một thực tế mà chúng ta có thể thấy là tình trạng mang thai và sinh con muộn hiện nay đã trở nên khá phổ biến. Bởi vậy, làm sao để ngăn chặn nguy cơ mắc đột quỵ ở những phụ nữ sinh con muộn và có biện pháp điều trị hợp lý là mối quan tâm của nhiều người.

Hiện nay, bên cạnh các biện pháp thông thường như chế độ sinh hoạt phù hợp, tích cực vận động hàng ngày, ăn nhiều rau quả tươi… thì nhiều người đang tin tưởng lựa chọn sản phẩm thiên nhiên để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ lâu dài. Trong xu hướng đó, sản phẩm tiêu biểu được nhiều người tin dùng hơn cả là thực phẩm chức năng chứa enzym nattokinase chiết xuất từ đậu tương lên men theo phương pháp truyền thống của Nhật Bản. Sản phẩm giúp việc lưu thông máu lên não dễ dàng hơn, ngăn ngừa sự hình thành và phá vỡ cục máu đông – tác nhân chủ yếu gây đột quỵ, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị cũng như cải thiện các di chứng mà bệnh gây ra một cách an toàn, mang lại hiệu quả bền vững. Với ưu điểm nổi bật này, sản phẩm được xem là tiên phong và nhận được nhiều danh hiệu cao quý do người tiêu dùng trao tặng như: Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình, trẻ em; Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng.

Ít ai có thể ngờ, mang thai muộn cũng là một yếu tố nguy cơ dẫn tới đột quỵ. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này bằng cách điều chỉnh chế độ sinh hoạt sao cho khoa học, khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần và đơn giản hơn là duy trì sử dụng sản phẩm chứa enzym nattokinase mỗi ngày.

Tuấn Anh

Bình luận