Một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên tạp chí Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism (Mỹ ) cho thấy, ngoài việc điều chỉnh sự trao đổi chất của cơ thể thì hoạt động tuyến giáp cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần.

Hoạt động của tuyến giáp ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần như thế nào?

Các tác giả đã thực hiện các nghiên cứu dựa vào việc phân tích dữ liệu dân số từ một nhóm gồm có 1.503 người có độ tuổi trung bình là 70. Vào thời gian đầu của nghiên cứu, những nhà khoa học đã tiến hành đo nồng độ TSH (hormon kích thích tuyến giáp) ở người tham gia và hiệu chỉnh triệu chứng trầm cảm của họ bằng cách sử dụng một bảng câu hỏi. Kết quả trong lần đầu tiên khảo sát thì các đối tượng không có triệu chứng trầm cảm. Nghiên cứu kéo dài trong thời gian 8 năm và những đối tượng được chia thành 3 nhóm dựa trên mức độ TSH của họ.

Kết thúc thời gian này, một trong các tác giả của nghiên cứu, bác sĩ Marco Medici, thuộc Trung tâm y tế Erasmus ở Rotterdam, Hà Lan cho biết: “Chúng tôi thấy rằng, những người lớn tuổi với hoạt động tuyến giáp ở mức cao thì có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn đáng kể so với người có hoạt động tuyến giáp ở mức bình thường. Điều này cho thấy những thay đổi trong chức năng tuyến giáp dù là nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần”.

Từ kết quả trên, chúng ta càng hiểu thêm về mức độ quan trọng của việc duy trì hoạt động tuyến giáp bình thường trong cơ thể để có biện pháp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe hợp lý.

 Khi-hoat-dong-tuyen-giap-gap-van-de-ban-nen-toi-gap-chuyen-gia-de-phat-hien-va-dieu-tri-benh-kip-thoi

Khi hoạt động tuyến giáp gặp vấn đề, bạn nên tới gặp chuyên gia

để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời

Tuấn Minh

Bình luận