Ngày Tuyến giáp Thế giới hàng năm (25/5) là ngày được Liên đoàn Tuyến giáp Quốc tế lựa chọn nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc thăm khám và điều trị sớm các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp.

Lịch sử và ý nghĩa Ngày Tuyến giáp Thế giới 25/5

Ngày Tuyến giáp Thế giới (World Thyroid Day) là một sự kiện thường niên trên toàn thế giới diễn ra vào ngày 25/5 nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về việc nhận biết và kiểm soát sớm các bệnh tuyến giáp như: Nhân tuyến giáp, cường giáp, suy giáp để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Ngày Tuyến giáp Thế giới lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2007 bởi các thành viên của Liên đoàn Tuyến giáp Quốc tế. Ngày này dành riêng cho những người bị rối loạn tuyến giáp và các nhà khoa học cam kết nghiên cứu và điều trị các bệnh về tuyến giáp an toàn, hiệu quả.

Mục tiêu của Ngày Tuyến giáp Thế giới bao gồm:

- Nâng cao nhận thức về vai trò của tuyến giáp đối với hoạt động của cơ thể.

- Phổ biến các kiến thức và kỹ năng để bảo vệ và cải thiện các bệnh tuyến giáp.

- Hỗ trợ các hoạt động phòng ngừa và điều trị các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp.

25-5-duoc-lua-chon-la-Ngay-Tuyen-giap The-gioi.webp

25/5 được lựa chọn là Ngày Tuyến giáp Thế giới

>>>Xem thêm: Giải mã về bướu tuyến giáp và cách tiêu u, giảm bướu hiệu quả

Vì sức khỏe tuyến giáp - Hãy kiểm soát bệnh khi còn sớm

Hưởng ứng ngày tuyến giáp thế giới 25.5 - Cùng nâng cao nhận thức về vai trò của việc kiểm soát và đẩy lùi các bệnh tuyến giáp như: nhân tuyến giáp, cường giáp, suy giáp bằng các biện pháp sau:

1. Can thiệp sớm có thể giúp quản lý hoặc điều trị bệnh tuyến giáp. Hãy tự kiểm tra trong trường hợp có bất kỳ triệu chứng nào của tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc kém hoạt động như: Tim đập nhanh, sợ nóng hoặc sợ lạnh, người mệt mỏi, da khô, tóc rụng,... Khuyến khích bạn bè hoặc những người thân yêu của bạn đi xét nghiệm.
2. Hãy chú ý đến cơ thể của bạn và không nên xem nhẹ bất kỳ sự tăng hoặc giảm cân bất ngờ nào, cơ thể mệt mỏi, thay đổi tâm trạng.
3. Điều chỉnh lối sống của bạn: Ăn uống lành mạnh và năng vận động nhiều nhất có thể. Dành thời gian để thư giãn, trẻ hóa.
4. Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch từ đó giúp điều hòa nồng độ hormone tuyến giáp và ngăn chặn bướu tuyến giáp phát triển. Tiêu biểu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa thành phần chính từ chiết xuất hải tảo kết hợp cao bán biên liên, cao khổ sâm nam, cao lá neem,..... Các nhà khoa học tại Úc nghiên cứu và cho thấy: Hải tảo chứa các hoạt chất sinh học giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh tuyến giáp như mệt mỏi, run tay, hồi hộp, tim đập nhanh, hay da khô, tóc rụng và ngăn chặn biến chứng nguy hiểm như lồi mắt, suy tim,...

Cac-vi-thuoc-giup-ho-tro-dieu-tri-ngan-buou-tuyen-giap-phat-trien.webp

Các vị thuốc giúp hỗ trợ điều trị ngăn bướu tuyến giáp phát triển​​​

Ngày Tuyến giáp Thế giới là một cơ hội để chúng ta nhận ra tầm quan trọng của việc kiểm soát sớm các bệnh tuyến giáp như: Nhân tuyến giáp, suy giáp, cường giáp,.... Hãy áp dụng các biện pháp giúp cải thiện bệnh tuyến giáp để tránh biến chứng nguy hiểm, bạn nhé!

Dược sĩ Kim Ngân

box-igv.webp

Bình luận