Đau lưng thấp là bệnh phổ biến khiến người mắc phải chịu nhiều đau đớn. Đau lưng thấp có xu hướng gia tăng ở đối tượng người trẻ, gây ra chấn thương cấu trúc, chẳng hạn như giãn cột sống, trong khi rối loạn đĩa và giãn cơ lại không xảy ra thường xuyên.

Thông thường, nguyên nhân đau lưng ở người trẻ khác rất nhiều so với người cao tuổi. Thanh thiếu niên có thể dễ bị đau lưng do rối loạn cơ, sự khác biệt cấu trúc cột sống và tập luyện không đúng cách. Trong thời kỳ tăng trưởng, cơ và dây chằng không thể theo kịp sự phát triển của xương, làm giảm tính linh hoạt, gây mất cân bằng cơ.

Đau lưng thấp và những con số đáng kinh ngạc

Khác với người bị bệnh đau lưng ở tuổi già – độ tuổi này thường là do lão hóa, nhưng đau lưng ở người trẻ tuổi thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như:

- Làm việc lâu trong tư thế không đúng;

- Nằm ngủ sai tư thế;

- Bê, khiêng vác vật nặng;

- Do tổn thương hay bệnh lý đốt sống;

- Bố mẹ có cấu trúc xương cột sống vùng lưng yếu thì con cũng rất dễ bị mắc bệnh;

- Những người béo phì, thừa cân có nguy cơ bị đau lưng cao hơn người bình thường,…

 chú thích ảnh

Ngồi lâu trước máy vi tính là nguyên nhân gây ra đau lưng

Nghiên cứu tại Đại học Washington (Mỹ) cho thấy: Đau lưng bắt đầu tấn công những người thuộc lứa tuổi trẻ (dưới 30 tuổi), do trải qua quá nhiều thời gian ngồi ở nơi làm việc và ngồi ở nhà sử dụng điện thoại di động, máy tính bảng.

Đau lưng thấp cũng phổ biến ở các vận động viên trẻ, với tỷ lệ khoảng từ 10 – 15%. Tỷ lệ này cao hơn ở các vận động viên bóng đá, trượt băng nghệ thuật, thể dục dụng cụ,... trong đó, 11% số vận động viên trẻ bị bệnh đau lưng thấp có dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Theo nghiên cứu, ngoài trầm cảm, đau lưng thấp cũng nằm trong số 10 căn bệnh hàng đầu không gây tử vong trên thế giới. Tuy nhiên, hệ quả mà nó mang lại thật không dễ chịu chút nào.

Người bệnh có thể đau 1 hoặc cả 2 bên thắt lưng, cảm giác lạnh tê, có khi lan sang vùng mông hoặc lưng. Cơn đau từ âm ỉ đến đau nhói vô cùng khó chịu, khi lao động hoặc thời tiết thay đổi thì đau hơn. Người bị đau lưng thường không thể đứng thẳng, đôi khi không đứng nổi, nhất là vào sáng sớm. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể bị đau cứng các cơ bắp. Đau lưng kéo dài từ vài ngày đến vài tuần được coi là cấp tính nhưng đau kéo dài trong ba tháng hoặc lâu hơn thì được gọi là mạn tính.

 

Dược sĩ Bình Nguyên

thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-cot-thoai-vuong

Bình luận