Đau lưng mạn tính không chỉ khiến chất lượng cuộc sống của bạn đi xuống mà có thể làm giảm trí thông minh. Nhận định này được các nhà nghiên cứu tại Đại học Northwestern (Mỹ) đưa ra gần đây.

Đau lưng mạn tính gây giảm chất xám

Nhóm nghiên cứu này đã dùng phương pháp chụp cộng hưởng từ và các biện pháp chụp chiếu khác để so sánh: não của 26 người khoẻ mạnh với não của 26 người bị đau lưng liên tục trong thời gian ít nhất là 1 năm. Các chuyên gia nhận thấy: trung bình mỗi năm, những người bị đau lưng kinh niên mất 1,3 cm3 chất xám – đây là “công cụ” quan trọng giúp chúng ta lưu giữ và xử lý thông tin. Đối với người khoẻ mạnh, thời gian để mất đi lượng chất xám tương tự là 10-20 năm.

Như vậy, nếu bị đau ở lưng mạn tính thì bạn sẽ mất đi lượng chất xám cao gấp 10-20 lần so với người bình thường. Đặc biệt, thời gian mắc bệnh càng lâu thì lượng chất xám mất đi càng lớn. Kết quả của nghiên cứu cũng khiến chúng ta “giật mình” bởi những tác động “ngầm” của căn bệnh này đối với sức khỏe. Từ đó, ý thức phòng ngừa cũng như điều trị bệnh cần được nâng cao để tránh phải gánh chịu những hậu quả lâu dài sau này.

 dau-lung-man-tinh-anh-huong-nghiem-trong-toi-suc-khoe-nguoi-benh-compressed.jpg

Đau lưng mạn tính ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh

Dược sĩ Bình Nguyên

thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-cot-thoai-vuong

Bình luận