Đau lưng gây cảm giác phiền toái vô cùng. Đây là một trong những lý do thường gặp khiến mọi người phải đi đến bác sĩ khám hoặc phải nghỉ công việc.

Dấu hiệu cho biết bạn đã bị bệnh đau lưng mạn tính

Hầu hết mọi người sẽ trải qua đau lưng ít nhất một lần trong đời. Nếu đau lưng kéo dài từ vài ngày đến vài tuần thì được coi là cấp tính. Nếu đau kéo dài trong 3 tháng hoặc lâu hơn gọi là mạn tính.

lam-the-nao-de-phat-hien-da-bi-benh-dau-lung-man-tinh 

Làm thế nào để phát hiện đau lưng mạn tính là điều mọi người quan tâm

Người bệnh đau lưng mạn tính sẽ có các triệu chứng đau lưng kéo dài trên 3 tháng như: đau cơ, đau lan xuống chân, hạn chế tính linh hoạt, ảnh hưởng hoạt động hằng ngày, không có khả năng đứng thẳng. Hầu hết đau lưng từng bước được cải thiện với điều trị tại nhà và tự chăm sóc.

Tuy nhiên, người bệnh cần đến thăm khám bác sĩ khi có các biểu hiện bệnh như: đau không giảm hoặc cường độ cao, nhất là vào ban đêm, khi nằm xuống hoặc khi đi lại; đau lưng lan xuống một hoặc cả hai chân, đặc biệt là nếu cơn đau kéo xuống dưới đầu gối; gây yếu, tê, ngứa ran ở một chân hoặc cả hai; rối loạn đi tiểu; đau lưng kèm với sốt, sụt cân không giải thích được.

Khi bị đau lưng, bạn phải làm gì?

Hầu hết bệnh đau lưng trở nên bớt hơn với một vài tuần điều trị tại nhà. Bác sĩ có thể sẽ khuyên người bệnh dùng thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ kết hợp vật lý trị liệu và tập thể dục. Trong trường hợp các biện pháp khác không làm giảm đau và nếu cơn đau lan tỏa xuống chân, các bác sĩ có thể tiêm thuốc phong bế thần kinh hai chân giúp giảm đau. Rất ít bệnh nhân phải phẫu thuật với bệnh đau lưng. Phẫu thuật chỉ có hiệu quả trên những bệnh nhân bị chèn ép thần kinh nặng, không đáp ứng với điều trị thuốc và vật lý trị liệu như: thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, gãy xẹp đốt sống do loãng xương, u tủy...

Ngoài ra, còn có một số phương pháp trị liệu khác mang đến hiệu quả nhất định trong việc chữa bệnh đau lưng, bao gồm: nắn bóp, châm cứu, yoga...

Mọi người có thể tránh đau lưng sớm bằng cách cải thiện điều kiện thể chất và thực hành vận động thích hợp như: tập thể dục, đi bộ, bơi lội, tư thế đứng và ngồi đúng, không hút thuốc lá, giảm cân. Người bệnh, đặc biệt là người lớn tuổi và nữ giới cần hạn chế các yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh đau lưng như: hút thuốc lá, béo phì, tránh các công việc thể chất nặng, lo âu, trầm cảm.

 

Dược sĩ Bình Nguyên

thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-cot-thoai-vuong

Bình luận